TP.HCM: Loạn nước tương ngoại

TP - Sau khi nước tương nội bị tẩy chay do “dính” chất gây ung thư 3-MCPD, thị trường gần như hoàn toàn do nước tương ngoại chiếm lĩnh. Tuy nhiên, nước tương ngoại không rõ nguồn gốc, không được kiểm nghiệm bày bán tràn lan ở các chợ nhưng vẫn không được cơ quan chức năng mạnh tay xử lý.

Giá nước tương ngoại được nhập vào các siêu thị đầy đủ tờ khai hải quan, chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu, xuất xứ và phiếu kiểm nghiệm 3-MCPD có giá cao hơn nước tương nội nên không ít người tiêu dùng tới các chợ An Đông, Bình Tây ở quận 6 để tìm mua nước tương ngoại giá rẻ.

Tại chợ Bình Tây, khi chúng tôi hỏi mua một số lượng nước tương ngoại để đưa về các đại lý ở miền Tây, chủ quầy hàng 354 cho hay ở đây có rất nhiều mặt hàng để lựa chọn. Bà chủ này đưa ra 4 loại nước tương có tên Lee Kum Kee xuất xứ từ Trung Quốc; Kikkoman sản xuất ở Singapore hay Tamin và Life Dark của Malaysia.

Tại chợ An Đông ở quận 5, ghé vào những cửa hàng tạp hóa thấy nước tương ngoại chất ngổn ngang. Một số chủ quán ở đây cho biết có 2 loại nước tương Kikkoman xuất xứ từ Singapore. Cùng một mặt hàng này nhưng theo chủ quán, giá  loại chính thức là 31.000 đồng/chai 150ml, còn loại hàng không nhãn mác phụ bằng tiếng Việt chỉ 22.000 đồng.

Tại chợ này, nước tương, dầu hào nhãn hiệu Trung Quốc cũng bày bán tràn lan, giá cũng rất “bèo” chỉ 20.000 đồng cho một can nhựa 2 lít. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về việc các loại nước tương trên có được kiểm nghiệm chất 3MCPD không, các chủ kinh doanh đều lắc đầu.

Tù mù chất lượng nước tương ngoại

Sau khi nước tương ngoại ồ ạt vào thị trường thành phố, ông Lê Trường Giang - PGĐ Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo cho Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu nước tương ngoại để kiểm nghiệm về chất gây ung thư 3-MCPD, độ đạm và chất bảo quản natri bentrat. Tuy nhiên, gần 2 tháng trôi qua kể từ khi lấy mẫu nước tương ở các siêu thị về kiểm nghiệm, đến nay số mẫu vẫn nằm yên một chỗ.

Trao đổi với Tiền phong chiều 13/8, ông Lê Thanh Hải- GĐ Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, đã gửi toàn bộ số mẫu lấy được đi kiểm nghiệm và giao cho Phòng Quản lý vệ sinh ATTP Sở Y tế để công bố cách đây gần một tháng.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với lãnh đạo phòng này để tìm hiểu vì sao chưa công bố có hay không độc chất trong nước tương ngoại cho người tiêu dùng, ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Trưởng phòng Quản lý vệ sinh ATTP cho hay: “Đang còn thống kê các mẫu nên chưa thể công bố”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây gần 1 tháng Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã tiến hành lấy 13 mẫu nước tương ngoại ở siêu thị để kiểm nghiệm. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì cơ quan chức năng lại chậm trễ trong việc thông báo về kết quả kiểm nghiệm.

Ông Hòa cho rằng nước tương ngoại chỉ có bán trong siêu thị nên chỉ lấy mẫu trong siêu thị, nhưng khi chúng tôi hỏi nước tương ngoại không nguồn gốc rõ ràng tràn ngập ở các chợ lớn tại TPHCM ngành chức năng có lấy mẫu kiểm tra hay không, ông Hòa không trả lời được.

Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, tại các đại lý ở 2 chợ đầu mối cung cấp số lượng nước tương ngoại lớn của TP là chợ An Đông và Bình Tây mỗi ngày cung cấp hơn 20.000 lít nước tương các nhãn hiệu không rõ nguồn gốc về các tỉnh ở khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ.

Theo các chủ cửa hàng các đại lý lớn nhỏ ở các vùng nông thôn đổ về TPHCM nhập nước tương ngoại giá bèo về kinh doanh bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.  

Quảng Trị: Phát hiện 17 loại nước tương “đen”

Sở Y tế Quảng Trị chiều 13/8 cho biết, Đoàn kiểm tra liên ngành (y tế, quản lý thị trường, thuế vụ, công an) vừa có đợt kiểm tra nước tương có chất 3- MCPD tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng đã phát hiện đa phần các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh (đặc biệt ở 2 chợ đầu mối thị xã Quảng Trị và Đông Hà) đều bày bán 17 loại nước tương có chất 3- MCPD vượt mức cho phép.

Những loại nước tương này gắn nhãn hiệu như Rồng Việt, Ông Già, Con Mèo Đen, Con Gấu, Bông Hồng, Hậu Sanh, Lợi Ký, Hai Con Ngựa, Sư Tử, Đào Tiên, Thái Trần, Shunl, MêKông...

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản thu hồi những loại nước tương có chất 3 - MCPD vượt mức cho phép này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng