TPHCM: Nắng nóng, bệnh trẻ em tăng mạnh

TP - Bác sĩ Trương Hữu Khanh cảnh báo, thời điểm này là mùa nắng nên các bệnh thủy đậu, “tay, chân, miệng” gia tăng. Điều đáng nói, không chỉ có 2 bệnh trên gia tăng, trong 1 - 2 tuần tới, bệnh Rubella và quai bị cũng sẽ xuất hiện.

Bệnh nhân tăng cao

Chúng tôi có mặt tại Khoa Nhiễm- Thần kinh của bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 vào chiều 4/3. Anh Nguyễn Văn Thuận, 42 tuổi ở thị xã Dị Thanh, tỉnh Hậu Giang ngồi cạnh 2 đứa con song sinh mới 24 tháng tuổi cho biết ngày 1/3, cháu Nguyễn Quỳnh Diễm Trang và Nguyễn Quỳnh Mỹ Trang phải nhập viện  do sốt cao và kèm theo nôn ói.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh BV Nhi đồng 1, cả 2 cháu đã mắc bệnh “tay, chân, miệng”  và bị biến chứng lên não nặng. Nếu gia đình chuyển đến chậm thêm khoảng 2-3 giờ, các cháu rất dễ tử vong.

Tại khoa này từ ngày 20/2-  4/3, có 40 em bị bệnh “tay, chân, miệng” nhập viện điều trị, 30% trong số đó bị biến chứng lên não, 3 trường hợp bị biến chứng nặng nhưng được cứu sống.

Cùng thời điểm, theo bác sĩ Khanh, tại phòng khám của BV Nhi đồng 1 đã có 250 trường hợp bị bệnh thủy đậu đến khám, trong đó có 30 trường hợp nhập viện điều trị, số trẻ bị biến chứng chiếm khoảng 20%. Tại BV Nhi đồng 2 số trẻ đến khám bệnh thủy đậu cũng ở mức tương tự.

Đặc biệt, tại khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, chị N.T.K, 29 tuổi ở quận 7- TPHCM sau khi sinh bé gái được 5 tuần tuổi thì mắc bệnh thuỷ đậu và lây sang cả cháu bé nên cả 2 mẹ con phải nhập viện điều trị.

Chớ xem thường

Bệnh “tay, chân, miệng”,  do siêu vi trùng đường ruột gây nên và mức độ lây lan bệnh rất cao ở môi trường tập trung đông đúc như nhà trẻ, trường mẫu giáo. Ở những nơi trẻ bò dưới đất hoặc cầm nắm đồ chơi có dính nước bọt, phân chứa virus gây bệnh, mầm bệnh xâm nhập vào người rất dễ dàng.

Để phòng bệnh, các bà mẹ cần rửa tay kỹ trước khi chăm sóc trẻ và sau khi đi vệ sinh. Cần lau sạch sàn nhà, rửa sạch những đồ chơi mà trẻ hay bỏ vào miệng để tránh nhiễm virus.

Là bệnh truyền nhiễm gây ra do siêu vi, thủy đậu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Người bệnh thủy đậu có thể truyền bệnh cho người khác từ khoảng 5 ngày trước khi bắt đầu xuất hiện bóng nước đầu tiên và còn có thể tiếp tục gieo rắc mầm bệnh cho đến khi tất cả mụn nước đã đóng thành vảy.

Trong đa số trường hợp, bệnh thủy đậu thường nhẹ và sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng một số ít sẽ diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng