Trà xanh giúp ngăn HIV

Theo một nghiên cứu mới thì uống trà xanh có thể giúp chống lại HIV và AIDS.

Các khoa học gia mới phát hiện thấy một thành tố mang tên epigallocatechin gallate, viết tắt là EGCG có thể ngăn vi rút HIV không bám được vào các tế bào hệ miễn dịch bằng cách chính thành tố này bám vào đây trước.

Một khi EGCG đã bám vào các tế bào hệ miễn dịch rồi thì không còn chỗ cho vi rút HIV bám vào đó theo kiểu vẫn thường xảy ra nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết công cuộc nghiên cứu chung giữa Anh và Nhật được đăng trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch liệu pháp thì nghiên cứu này mới đang ở giai đoạn rất sơ khởi.

Giáo sư Mike Willamson thuộc nhóm các chuyên gia nghiên cứu của trường Đại học Sheffield, Anh Quốc, nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy uống trà xanh có thể̉ giảm nguy cơ bị nhiễm HIV và cũng làm giảm quá trình lây lan HIV."

"Đây không phải là một biện pháp chữa bệnh và cũng không phải là cách thức an toàn để phòng tránh lây nhiễm, tuy nhiên chúng tôi gợi ý rằng nó nên được sử dụng phối hợp với các loại thuốc vẫn đang được dùng hiện nay để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị nhiễm bệnh", ông nói.

Giáo sư Williamson cho biết các nghiên cứu tiếp theo đang được tiến hành để tìm hiểu xem những loại trà khác nhau có tác dụng khác nhau như thế nào.

Cần nghiên cứu thêm

Ông Keith Alcorn, Trưởng biên tập của một dịch vụ mạng, Aidsmap, cho biết cần thực hiện các thử nghiệm trên động vật trước khi có thể đưa ra một kết luận an toàn về tác dụng bảo vệ đầy tiềm tàng của việc uống trà xanh.

Ông nói: "Nghiên cứu này mới chỉ xem xét tới khả năng của một hóa chất trong trà xanh có thể ngăn chặn vi rút HIV bám vào các tế bào của hệ miễn dịch ở con người và đó mới là thực hiện trong ống nghiệm."

Ông Alcorn nói thêm nhiều chất khác cũng cho thấy có thể ngăn lây nhiễm vi rút HIV khi làm trong ống nghiệm nhưng lại không có mấy tác dụng trong thực tế, vì vậy ông cho rằng còn cả một chặng đường dài trước khi có thể dựa vào trà xanh trong việc bảo vệ chống lây nhiễm vi rút HIV.

Bà Lisa Power, thuộc tổ chức từ thiện phòng chống Aids mang tên Terrence Higgins Trust, cho biết bao cao su giúp tránh lây nhiễm HIV và bất cứ cái gì giúp tăng cường hệ miễn dịch thì đều có lợi cho những người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, bà Power cho rằng trà xanh không thể là một biện pháp thay thế cho các loại thuốc và các kỹ thuật phòng chống đúng đắn vẫn đang được sử dụng.

Trà xanh vẫn được gắn liền với các tác dụng tích cực về sức khỏe trên phạm vi khá rộng, từ bệnh tim tới ung thư và Alzheimer.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng