Trung Quốc: Trứng gà giả gây mất trí nhớ, đần độn

Về hình thức và mùi vị, trứng gà giả rất giống với trứng thật nhưng nếu ăn nhiều, những độc tố chứa bên trong sẽ làm con người giảm trí nhớ, thậm chí đần độn.

Cách đây 10 năm trứng gà giả đã xuất hiện ở các thành phố phía Bắc Trung Quốc. Từ ba, bốn năm nay, thứ sản phẩm này đã được tiêu thụ ở các thị trường phía Nam thuộc khu vực đồng bằng tam giác sông Chu.

Nguyên liệu để làm trứng gà giả là các loại muối a-xít hữu cơ, xen-lu-lô gốc các-bô-xít A và các chất phụ gia như phèn chua, keo, sắc tố chanh, sáp pa ra phin, bột thạch cao...

Về hình thức và mùi vị, trứng gà giả không khác gì so với trứng thật. Thậm chí, sau khi được chế biến như rán, hấp, chưng..., người ăn cùng rất khó phát hiện là trứng gà giả.

Theo các chuyên gia y tế, những trứng gà giả này không những có giá trị dinh dưỡng thấp mà còn có chứa độc tố. Nếu ăn nhiều, phèn chua trong trứng sẽ làm giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến đần độn.

Về công nghệ sản xuất, sau khi pha chế, lòng trắng và lòng đỏ được cho vào vỏ trứng và sau đó được hàn kín trong môi trường chân không.

Tháng 11/2004, Cục Công thương thành phố Quảng Châu đã triệt phá một cơ sở sản xuất trứng  gà giả và tiêu huỷ hơn 10.000 quả trứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng