Tử vong nhanh do viêm phổi cấp chưa rõ tác nhân

Một bác sỹ ngoại khoa ở tỉnh Quảng Ninh vừa qua đời do hội chứng viêm phổi cấp tính sau khi được dùng tới cả phác đồ điều trị bệnh… SARS.

“Ca viêm phổi cấp tính này diễn ra rất nhanh và chúng tôi rất thận trọng việc xác định  nguyên nhân” - Một chuyên gia ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) nói.

Sáng thứ Sáu, 1/4/2005, BS Hồ Đại Nghĩa vẫn đi làm và tham gia ca mổ bình thường. Theo các đồng nghiệp cùng kíp mổ, sáng đó, BS Nghĩa kêu mệt nhưng chỉ thoáng qua.

Chiều cùng ngày, BS tham gia một khoá tập huấn của Bệnh viện. Kết thúc lớp tập huấn, BS Nghĩa lại mệt và thấy tức ngực. Chụp phim X - quang thấy nốt mờ ở phổi. BV cho giữ lại và theo dõi ở Khoa Cấp cứu lưu.

BS Nghĩa có biểu hiện tức ngực, khó thở hơn. Đến khoảng 10 giờ tối, có biểu hiện suy hô hấp, BS Nghĩa được chuyển ngay vào Khoa Cấp cứu để thở máy. Bệnh tình ngày càng nặng, bệnh nhân suy đa bộ phận như suy hô hấp, suy thận, v.v...

Hôm sau, 2/4, các chuyên gia ở Viện Y học Lâm sàng Bệnh Nhiệt đới được mời xuống BV. Sau khi khám xét và hội chẩn, họ nhận định BS Nghĩa bị viêm phổi tối cấp do vi khuẩn gram âm hoặc virus.

Phác đồ điều trị bệnh SARS được áp dụng cho bệnh nhân Nghĩa. Tuy nhiên kết quả chụp phim cho thấy toàn bộ hai lá phổi của bệnh nhân đã trắng xoá. Hồi 11h40 ngày 3/4, bệnh nhân Nghĩa qua đời.

Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Nghĩa gồm dịch phế quản và máu được chuyển về  NIHE và kết quả chính thức, được biết, phải chờ đến cuối tuần này. Do bệnh tình tiến triển quá nhanh, các thông tin liên quan đến quá trình sinh hoạt của bệnh nhân Nghĩa khai thác không được nhiều, nguồn lây chưa được xác định. Lúc tỉnh táo, bệnh nhân cho biết trước đó không ăn thịt gia cầm, không ăn tiết canh.

NIHE đang cố gắng nhân mẫu bệnh phẩm để tăng khả năng phát hiện chính xác bệnh, kết hợp với các kết quả chẩn đoán do BV Việt Nam- Thuỵ Điển cung cấp.

Bệnh nhân Nghĩa được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng chiều mùng 4/4 trên một chiếc xe tang riêng. Vẫn theo nhà khoa học ở NIHE, Bộ Y tế cho khoanh vùng địa bàn sinh sống và điều trị bệnh nhân Nghĩa đồng thời đề nghị BV Việt Nam - Thuỵ Điển gia tăng biện pháp cách ly cho nhân viên y tế và các bệnh nhân khác. Mọi kinh nghiệm phòng dịch của BV Việt Pháp trước đây được phổ biến và đem ra áp dụng.

Nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên có những biện pháp tự bảo vệ mình như nâng cao hiểu biết và khả năng phát hiện, chẩn đoán. Nếu thấy bản thân hoặc người trong gia đình có những biểu hiện như đã được thông báo, nên thông báo ngay cho các cơ quan y tế.

Bác sỹ Hồ Đại Nghĩa, sinh ngày 10/6/1970, công tác tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển (thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng