Tử vong vì... trời nồm

TP - Đó là một nữ bệnh nhân (xin được giấu tên), ngoài 50 tuổi, ở Tây Hồ (Hà Nội) vừa được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) trong tình trạng lệch mặt, liệt chi rồi chuyển sang hôn mê.

(Ảnh minh họa)
Người nhà bệnh nhân kể lại: Hôm đó, trời nồm, không khí rất ẩm ướt, nền lát đá hoa trong nhà đọng nhiều nước. Khi đó, chỉ có một mình bệnh nhân ở nhà, vừa đi lại trong nhà vừa nghe điện thoại.

Do bất cẩn, chị trượt chân ngã sõng soài trên nền nhà. Do thấy sức khỏe vẫn bình thường, chỉ hơi đau ở cạnh đầu, chị lại đứng lên nghe tiếp cú điện thoại. Sau đó, chị hầu như quên hẳn cú trượt chân đó và trở lại với công việc nội trợ thường ngày.

Một lúc sau, khi bế cháu sang hàng xóm chơi, chị bất ngờ nghe mọi người nói mặt chị bị méo. Lúc này chị mới nhớ đến cú ngã bất ngờ của mình và kể cho hàng xóm nghe.

Theo lời khuyên của hàng xóm, chị đã đến bệnh viện. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán chị bị xuất huyết não. Rất tiếc, do đến bệnh viện muộn, tình trạng xuất huyết đã ở mức trầm trọng nên bệnh nhân được trả về nhà và tử vong sau đó không lâu.

BS Thanh Hằng (Bệnh viện Saint Paul) cho biết: Nền nhà lát đá hoa ẩm ướt khiến nhiều người bị trượt ngã, nhất là với người già và trẻ em. Đã có nhiều người phải đi bệnh viện vì bị gãy xương. Một số cái chết thương tâm xảy ra như trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, việc trượt ngã không phải là thủ phạm chính mà chỉ là yếu tố dễ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chính trong những trường hợp này là người bệnh đã bị dị dạng mạch, nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trước đó, người bệnh thường xuyên có những cơn đau đầu tái phát nhiều lần. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng dị dạng mạch làm xuất hiện những túi phình trong não người bệnh.

Chấn thương, ngã… chỉ là những giọt nước làm tràn ly khiến túi phình vỡ ra gây xuất huyết não. Túi phình mạch này cũng có thể vỡ ra bất kỳ lúc nào, không chờ phải có những yếu tố trên.

Khi túi phình bị vỡ, tình trạng xuất huyết não khiến người bệnh có triệu chứng lệch mặt, liệt chi, nặng thì hôn mê và tử vong rất nhanh. Ngoài dị dạng mạch máu, cao huyết áp cũng là yếu tố nguy cơ gây nên những cái chết đột tử như trên.

BS Hằng khuyến cáo, để tránh bị tai nạn, vào những hôm không khí có độ ẩm cao, người dân nên đóng kín cửa sổ và cửa ra vào thì nền nhà sẽ bớt bị đọng nước hơn.

Đồng thời, nên hết sức cẩn thận khi đi lại, tốt nhất nên đi dép có độ ma sát lớn vào nhà. Mọi người nên đi khám bệnh định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm soát tình trạng dị dạng mạch, cao huyết áp...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng