Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Tỷ lệ bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 rất cao

TP - Hôm qua, tại hội thảo đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống giám sát cúm quốc gia, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, tình hình dịch cúm A/H1N1 ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng.

Kết quả giám sát tại 15 trọng điểm quốc gia cho thấy tỷ lệ các ca cúm dương tính với virus cúm A/H1N1 vẫn cao, số ca dương tính với các loại cúm trên tổng số bệnh phẩm được xét nghiệm chiếm từ 22,7 đến 60%, trong đó hơn 80 đến 90% là cúm A/H1N1.

Sau hơn năm tháng kể từ ngày phát hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên, dịch đã lan ra hầu hết các địa phương, có thời điểm 96,5% các ca nhiễm cúm được phát hiện là cúm A/H1N1.

Bên cạnh đó, kết quả giám sát cũng cho thấy tỷ lệ tử vong do cúm A/H5N1 tại Việt Nam rất cao, trong đó riêng năm 2003 và 2009 các ca bệnh cúm A/H5N1 được ghi nhận với tỷ lệ tử vong là 100%.

Nguyên nhân của tình trạng này là do việc giám sát, phát hiện cúm gia cầm ở động vật còn kém, bệnh nhân chậm đến các cơ sở y tế sau khi bệnh khởi phát. Tại các bệnh viện tuyến dưới, công tác chẩn đoán bệnh chưa kịp thời dẫn đến việc chậm chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Phần lớn các ca bệnh tản phát và riêng biệt ở các tỉnh khác nhau, người bệnh đều tiếp xúc với gia cầm ốm chết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng