Uống nhiều Vitamin E không có lợi

Uống nhiều Vitamin E không có lợi
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu dùng với lượng nhiều thì Vitamin E sẽ không có khả năng chống lại các cơn đau tim và bệnh ung thư như người ta vẫn nghĩ.
Uống nhiều Vitamin E không có lợi ảnh 1
Ảnh nlm.nih.gov

Hơn nữa đối với những người bị bệnh tiểu đường thì việc dùng nhiều Vỉitamin E sẽ làm tăng nguy cơ bị suy tim.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Hiệp hội Thuốc và sức khoẻ của Mỹ.

Đây là nghiên cứu gần đây nhất, giải đáp các thắc mắc về độ an toàn cũng như tác dụng của Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác.

Mục đích chính của nó là để tìm hiểu xem Vitamim E có khả năng chống lại bệnh ung thư và đau tim hay không. Cuối cùng, cũng như kết quả của những nghiên cứu gần đây, người ta đã không tìm ra được tác dụng thực sự nào của Vitamin E  với các loại bệnh đó.

Và theo bác sĩ Eva Lonn, một giáo sư khoa tim mạch trường đại học McMaster, thì những phát hiện mới về mối  liên quan giữa Vitamin E với chứng suy tim lại khiến mọi người quan tâm và cần phải làm thêm những nghiên cứu khác để khẳng định kết quả bất ngờ này.

Bà nói, hiện nay vẫn chưa thể giải thích được là vì sao Vitamin E lại liên quan tới chứng suy tim, nhưng theo bà thì việc dùng loại thuốc này ở liều lượng cao có thể sẽ làm rối loạn chức năng của các chất chống oxy hóa, vốn rất có ích, tồn tại tự nhiên trong cơ thể.

Từ nhiều thế kỉ nay, Vitamin E vẫn được coi là loại thuốc hữu hiệu nhất chống lại qua trình lão hóa và rất có ích cho cơ thể, từ việc chống lại những vết nhăn tới bệnh ung thư và mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu này, khoảng 12% tương đương với khoảng 20 triệu người trưởng thành ở Mỹ sử dụng Vitamin E với liều lượng tương đương với mức được cho là có thể gây hại. Khoảng 40% khác, tương đương với 80 triệu người sử dụng các loại thuốc có chứa Vitamin E.

Tuần trước, sau khi tiến hành nghiên cứu trên khoảng  40.000 phụ nữ khoẻ mạnh, các nhà khoa học đã kết luận Vitamin E không có lợi gì cho hoạt động của tim. Hơn nữa, theo môt nghiên cứu khác được đưa ra tại Hội nghị của Hội tim mạch Hoa kỳ tháng 11 năm ngoái, người mà sử dụng Vitamin E với liều lượng lớn thì nguy cơ tử vong cao hơn 10% so với người dùng ít hơn.

Nghiên cứu có tên là JAMA chủ yếu được tiến hành trên 7.030 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch. Còn các bệnh nhân suy tim thi vẫn chưa được nghiên cứu.

Với những bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên và trong vòng 7 năm liên tục trung bình mỗi ngày uống  khoảng 400 milligram Vitamin E  thì nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn tới 13% so với những người dùng với lượng nhỏ.

Liều dùng Vitamin E được quy định cho người lớn là khoảng 15 milligram một ngày nhưng đa số các hiệu thuốc đều không tuân theo tiêu chuẩn này và bán với liều lượng cao hơn rất nhiều.

Bà Lonn cho biết, những phát hiện này chỉ liên quan tới Vitamin E ở dạng thuốc chứ không liên quan đến những thực phẩm có chứa nó như quả hạch và các loại rau xanh.

Bà nói: "Tôi không nghĩ nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được rằng một bữa ăn cân đối với thức ăn chứa nhiều chất chống oxy hoá sẽ có lợi cho sức khoẻ".

Bác sĩ B. Greg Brown và John Crowley trong một bài báo đã cho rằng nghiên cứu này đã "dập tắt" những quan niệm trước đây về khả năng chống lại bệnh ung thư và thu hẹp động mạch của Vitamin E khi được  dụng với liều lượng lớn.

Nghiên cứu này cho thấy ảnh hưởng hay thậm chí là tỷ lệ tử vong gây ra bởi các bệnh ung thư không có gì thay đổi khi dùng Vitamin E. Các nhà nghiên cứu cho rằng những bệnh nhân ung thư phổi có đôi chút thuyên giảm khi dùng loại vitamin này chỉ là những trường hợp hiếm hoi.

Annette Dickinson, Chủ tịch một Hội đồng thương mại của các nhà sản xuất vitamin, the Council for Responsible Nutrition, nói rằng nghiên cứu này vẫn chưa phải là tuyên bố cuối cùng về Vitamin E.

Bà nhấn mạnh rằng một viện nghiên cứu ung thư lớn vẫn đang tiến hành các thử nghiệm về khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của Vitamin E.

Theo VTV/Reuters

MỚI - NÓNG