Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cứ kiểm tra là có vi phạm

TP - Kết thúc đợt thanh tra lần hai “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm” diễn ra vào ngày 15/8, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 6.114 cơ sở được kiểm tra đã phát hiện 2.072 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 33,9%.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tràn lan ngoài chợ
Đã có 723 cơ sở bị phạt với tổng số tiền phạt lên tới trên 2 tỷ đồng. Trong có 33 cơ sở buộc phải đình chỉ hoạt động.

Theo Thanh tra Sở Y tế, trong 320 mẫu thực phẩm được test nhanh đã phát hiện 22,2% mẫu có chứa hàn the; 5 mẫu có chứa formol. Riêng trong 14 mẫu mì tươi kiểm tra đã phát hiện 13 mẫu (chiếm 92,9%) chứa hàn the.

Trong khi đó, 26% trong số các cơ sở được kiểm tra thì không có cơ sở nào tập huấn về vệ sinh thực phẩm cho nhân viên. Đó là chưa kể nhiều cơ sở không thực hiện khám sức khỏe cho nhân viên, sản xuất thực phẩm trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu tủ kín che đậy; nước và nguyên liệu sử dụng trong chế biến không đảm bảo, sản xuất có sử dụng các chất phụ gia cấm.

Cũng trong đợt thanh tra đoàn kiểm tra VSATTP đã phát hiện 5 cơ sở sử dụng nguồn thực phẩm có vi sinh vật gây bệnh vượt qua mức cho phép và sản xuất thực phẩm nhiễm các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, 40,6% số mẫu dụng cụ được kiểm tra của các cơ sở chế biến thực phẩm không đạt vệ sinh, chủ yếu là các loại trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch, thịt heo, bò, dê không rõ nguồn gốc.

Nguy hại hơn, trong đợt thanh tra đầu tháng 8 vừa qua, ngành chức năng còn phát hiện trong các mẫu nước uống đóng bình có tới 66,7% là không đạt vi sinh có nhiễm Coliforms, không đạt chỉ tiêu hóa lý về PH,Crom.

Nhiều mẫu nước đá có chứa vi khuẩn độc hại Coliforms, E.coli, Coliforms feacal. Khi thanh tra tại quận Tân Bình thì 100% các mẫu thịt chó và lá mơ được kiểm tra tại các cửa hàng đang kinh doanh đều không đạt tiêu chuẩn vi sinh do nhiễm Coliforms và E.coli.

Đặc biệt, hầu hết các quán này đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh. Riêng tại chợ đầu mối rau Thủ Đức và Hóc Môn còn có 6 cơ sở dùng các hoá chất công nghiệp để tẩy trắng các sản phẩm như sả xay, bắp chuối bào.

Đa số các thực phẩm đều “ngậm” các chất tẩy trắng công nghiệp có chứa Sodium sulphat, sodium sulphate, Magiesium sulphate và Oxalic acid là những hoá chất độc hại cấm sử dụng trong thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá