Viên ngậm trị ho không hiệu quả?

Thuốc ho viên ngậm là loại thuốc không cần đơn bác sĩ (OTC) nên người bệnh cứ theo hướng dẫn trong hộp thuốc mà sử dụng. Có người dùng với liều cao nhất suốt 4-5 ngày không đỡ khỏi đã nhận xét: Thuốc ho viên ngậm chỉ ngậm để mà chơi!

Các thuốc ngậm chữa viêm họng, trị ho hiện nay chứa từ 1 đến hơn 10 dược chất, thường là tinh dầu bạc hà, methol, bột gừng, bột cam thảo, cát cánh, quế...

Qua khảo sát lượng dược chất trong liều tối đa một ngày của 5 loại  thuốc ho viên ngậm phổ biến trên thị trường, bao gồm cả thuốc nội và thuốc ngoại, kết quả cho thấy, hàm lượng các dược chất đều thấp hơn nhiều so với liều tối thiểu có tác dụng, có chất chỉ bằng 1,3% liều tối thiểu, chất cao nhất cũng chỉ 47%.

Do đó, muốn có hiệu quả chữa bệnh bằng những thuốc trên, cần tăng liều tối đa mỗi ngày gấp 3 lần so với đơn hướng dẫn. (chẳng hạn thuốc Zecup là 30 viên mỗi ngày, chia 3 lần, thuốc Ma hạnh là 24 viên mỗi ngày chia 3 lần, thuốc Bổ phế Nam Hà 18 viên mỗi ngày chia 3 lần).

Không dùng các loại thuốc có tinh dầu bạc hà hoặc menthol cho trẻ dưới 5 tuổi bởi trên niêm mạc họng, menthol có thể gây ức chế làm ngừng tim.

Theo DS. Xuân Ngọc
Sức khỏe & Đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng