Việt Nam thiếu trầm trọng bác sỹ Nhi khoa

TPO - Hiện Việt Nam mới có gần 4.000 bác sỹ nhi khoa. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ sơ sinh ra đời. Để đáp ứng nhu cầu, thì số lượng bác sĩ như vậy là quá ít!

GS, TS Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam

GS, TS Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam khẳng định nha vậy tại Hội nghị Nhi khoa toàn quốc lần thứ 13, hôm nay, 4/5 tại Hà Nội. 

“Thu nhập thấp khiến nhiều người không muốn theo chuyên khoa Nhi. Bên cạnh đó, trước đây, tại các trường ĐH Y, Nhi khoa là một chuyên ngành riêng. Nhưng mấy năm trở lại đây, muốn học về chuyên khoa nhi phải học thêm sau đại học.

Hiện, TPHCM mỗi năm đào tạo được 60 BS Nhi chuyên khoa 1, từ 10-15 BS Nhi chuyên khoa 2, cao học xấp xỉ 15 người và tiến sĩ từ 3-5 người, con số này không thấm vào đâu so với nhu cầu”- GS Kim cho biết.

Các bác sĩ Nhi khoa hiện chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn. Các tuyến y tế cấp xã, huyện hầu như không có các bác sĩ Nhi khoa. Cũng theo GS Kim, dù sức khỏe của trẻ em Việt Nam đã có nhiều cải thiện so với 10 năm trước (chiều cao, cân nặng tốt hơn) nhưng hiện vẫn còn tới 30% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Kiến thức về Nhi khoa của người dân chưa cao, thiếu bác sĩ, cấp cứu ở tuyến dưới chưa tốt…cũng là những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cao.

“Theo thống kê, tại bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 số trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm 80% đến 85% tổng số trẻ bị bệnh tim được đưa vào đây điều trị. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh chiếm tới 51% tổng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi. Có tới 50% trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi nhập viện chưa đầy 24 giờ”- GS Kim nói.

GS Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cũng cảnh báo nếu không có chính sách thu hút kịp thời, trong tương lai tình trạng thiếu hụt bác sĩ Nhi khoa sẽ còn trầm trọng hơn.

Thời gian tới nhằm giảm tải đối với các bệnh viện tuyến trên về Nhi khoa, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ tiến hành mở rộng các chi hội tại hầu khắp các tỉnh, thành phố đồng thời tăng cường đào tạo đội ngũ bác sĩ Nhi khoa nhiều và chất lượng hơn.

GS Nhạn cũng cho biết, hiện Hội Nhi khoa Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ đổi mới cơ chế về đào tạo y bác sỹ Nhi khoa, và trước mắt đề xuất Chính phủ phụ cấp 30% kinh phí dành cho những bác sĩ được đào tạo về Nhi khoa.

Hội nghị cũng đề cập tới nhiều vấn đề về Nhi khoa, đặc biệt là về cấp cứu nhi, sơ sinh, nhiễm khuẩn, đồng thời thảo luận thông qua một số khuyến cáo Nhi khoa của hội và chia sẻ những kinh nghiệm, cập nhật thông tin với các Hội Nhi khoa quốc tế và các tổ chức Y tế thế giới liên quan đến chăm sóc sức khoẻ và phát triển trẻ em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng