Vitamin D có lợi cho phẫu thuật ung thư phổi

Một nghiên cứu của Mỹ cho rằng những bệnh nhân ung thư phổi được phẫu thuật vào mùa đông có khả năng sống thấp hơn 40% so với những người phẫu thuật mùa hè.

Nghiên cứu trên 456 bệnh nhân cho thấy mức độ vitamin cao - từ ánh nắng và thức ăn - có tác dụng tích cực đối với thành công của các ca mổ ung thư phổi.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Havard nói sẽ cần có thêm những nghiên cứu về vấn đề này và rằng bệnh nhân không nên trông chờ phẫu thuật vào mùa hè.

Các chuyên gia của Anh thì nói rằng đây là một kết luật thú vị, nhưng cảnh báo rằng tiếp xúc quá nhiều với nắng cũng có hại.

Nghiên cứu viên trưởng của nhóm nghiên cứu Wei Zhou nói: "Nghiên cứu này không có ý nói rằng các bệnh nhân nên đòi hỏi phẫu thuật vào một mùa nào đó nhất định - điều đó sẽ không thể thực hiện được.

Nhưng nếu được chứng minh đầy đủ và được công nhận, điều này có nghĩa rằng tăng lượng vitamin D cho bệnh nhân trước ca mổ có thể tăng khả năng sống của bệnh nhân".

Các nhà khoa học theo dõi quá trình điều trị của 456 bệnh nhân ung thư phổi, trong số đó chỉ có 10% đã được điều trị bằng tia hoặc hóa chất từ trước.

Nhìn vào ảnh hưởng của mùa, nhóm nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân được phẫu thuật vào mùa đông có khả năng tử vong cao hơn những ca phẫu thuật vào mùa hè tới 40%.

Khi tác dụng của mùa và lượng vitamin D được kết hợp lại, khả năng sống của bệnh nhân tăng lên gấp 3 lần.

Ung thư phổi là nguyên nhân của 33.600 ca tử vong mỗi năm tại Anh, tức là gần một phần tư tổng số ca tử vong do ung thư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng