Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

WHO: Biến thể cúm A/H1N1 vẫn trong vòng kiểm soát

TP - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang thực hiện đánh giá tác động của một biến thể của virus cúm A/H1N1 được phát hiện tại Na Uy và một số nước khác.

Trước đó Viện Y tế công cộng Na Uy đã thông báo với WHO về một biến thể của virus cúm A/H1N1 được phát hiện trên hai bệnh nhân đã chết và một đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Theo một thông cáo của WHO, ngoài Na Uy, biến thể này cũng được phát hiện tại Brazil, Nhật Bản, Mexico, Ucraina và Mỹ. Trường hợp phát hiện sớm nhất là vào hồi tháng Tư.

Theo đó, “các nhà khoa học đang thực hiện đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể này, nhằm đưa ra những khuyến cáo cần thiết. Mặc dù các nghiên cứu sâu hơn vẫn đang được tiến hành, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy những biến thể này là nguyên nhân sự gia tăng bất thường số ca nhiễm cúm A/H1N1 hay số ca nghiêm trọng hoặc tử vong”.

Theo WHO, virus biến thể vẫn phản ứng với các thuốc chống virus như oseltamivir và zanamivir và các nghiên cứu chỉ ra rằng những vaccine chống dịch hiện tại vẫn phát huy tác dụng. Thêm nữa, các biến thể xuất hiện rời rạc và tự phát.

Cho đến nay, chưa phát hiện liên hệ nào giữa số nhỏ những bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H1N1 biến thể và chúng cũng không lan rộng. Cho đến nay, theo WHO, virus cúm A/H1N1 đã giết chết ít nhất 6.770 người trên thế giới, chủ yếu là ở châu Mỹ.

X.T
Theo Chinaview.cn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng