Xăm mình để "trang trí" - Sở thích của những ngôi sao ?

Bạn có bao giờ nghĩ rằng cơ thể mình như một bức tranh sơn dầu thể hiện một sáng tạo nghệ thuật thật sự ? Một trong những hình thức nghệ thuật tạo hình trên cơ thể vẫn thay đổi được và an toàn là vẽ trang trí bằng nước lá móng.

Ở phương Tây, Mehndi (tên gọi của người Ấn Độ về nghệ thuật này), một nghệ thuật trang trí bằng lá móng truyền thống, phổ biến ở Ấn Độ, Bắc Phi, Nam Á và Trung Đông, đã trở nên rất nổi tiếng trong một vài năm gần đây. Khuynh hướng thời trang mới, hình xăm tạm thời này đã tạo được cú hích khi một loạt những người nổi tiếng mang nó đến với công chúng bằng việc trang trí cơ thể của mình bằng những chữ viết ngộ nghĩnh.

Năm 1996, nhạc sĩ Lorretta Roome, học được nghệ thuật này từ nghệ sĩ Rani Patel, đã tổ chức một buổi triển lãm ảnh ở New York giới thiệu loại hình nghệ thuật kỳ lạ này đến với thế giới phương Tây. Ngay lập tức, loại hình này được nhiều người tìm đến. Người mẫu, nữ diễn viên Liv Tyler với bàn tay và chân được vẽ hình trang trí xuất hiện trên bìa tạp chí Vanity Fair số tháng 4/1997.

Ca sĩ nhạc pop Madonna đã sử dụng nghệ thuật này trong video Frozen của mình và trong chiến dịch quảng cáo đồng hồ Ebel của Thụy Sĩ và thậm chí còn trang trí trên mặt trong lễ trao giải MTV 1998. Nữ hoàng của sàn catwalk Naomi Campbell cũng đã để lộ những mẫu hình vẽ này khi biểu diễn. Ngoài ra những siêu sao như Demi Moore, Gwen Stefani và nhiều nhân vật nổi tiếng khác cũng trang trí cơ thể mình bằng nghệ thuật này.

Hình dán trang trí, được làm từ lá nghiền nhỏ của cây móng, một loại cây bụi mọc ở khí hậu nóng và lạnh, được dùng ở hơn 60 nước hàng ngàn năm qua. Phần dưới của loại cây này được dùng để chăm sóc tóc, dưỡng da và trị vết bỏng rát rất hiệu quả thì phần lá bên trên được dùng tốt nhất cho nghệ thuật trang trí cơ thể.

Trong nhiều tôn giáo và nhiều nền văn hóa, những hình trang trí này thể hiện hạnh phúc, may mắn như lễ kỷ niệm ngày cưới, trừ ma quỷ, lời chúc may mắn của một cuộc sống mới hoặc chuẩn bị cho một người sắp qua đời. Ở Ấn Độ và Pakistan, nghệ thuật này được dùng ở những lễ cưới, khi tất cả thành viên nữ của hai bên gia đình tập trung lại, nói chuyện với nhau và làm đẹp cho nhau với những hình trang trí phức tạp.

Đối với một vài người thì nghệ thuật Mehndi thể hiện một thay đổi trong suy nghĩ từ vật chất thành tinh thần, đối với những người khác thì nghệ thuật này là một loại hình nghệ thuật hấp dẫn, một khuynh hướng thời trang mới, một phụ trang kỳ lạ giúp thể hiện tình yêu hoặc chỉ là một hình thức thay thế cho hình xăm vĩnh viễn.

Vì ở nền văn minh phương Tây, Mehndi là một hình thức nghệ thuật chứ không phải là một phần của nghi lễ mang một ý nghĩa bí ẩn nên không có quy luật hay những hướng dẫn nào về cách trang trí cơ thể và được trang trí ở đâu. Tay, bàn tay, ngón tay và bàn chân là những nơi được vẽ trang trí nhiều nhất. Tuy nhiên, không có nghĩa không được trang trí ở những khu vực khác trên cơ thể. Những hình mẫu trang trí theo truyền thống dựa trên những hình dạng rất đơn giản như vòng tròn, hình cuộn, hình tam giác và những đường thẳng dần dần phát triển thành những hình mẫu phức tạp hơn như hình ren, hình trừu tượng hoặc hình kỳ dị.

Mehndi thật sự được làm bằng bột lá móng xanh, nguyên chất, có nhiều màu từ cam, đỏ đến nâu. Nhiều nhà cung cấp hiện nay còn có nhiều loại bột lá móng với nhiều màu khác nhau, nhờ pha trộn loại cỏ này với những chất khác. Tuy nhiên, không nên dùng những loại bột này vì dễ gây dị ứng cho da.

Bột lá móng đen được biết là rất nguy hiểm vì trong thành phần có chất nhuộm tóc đen tổng hợp, chất này có thể làm da bị tổn thương nghiêm trọng. Những phương pháp vẽ bằng lá móng tự nhiên đặc biệt rất an toàn và bền đến vài tuần, không có hại cho biểu bì. Sự đa dạng về màu sắc và độ bền của mẫu có thể khác nhau tùy thuộc vào những yếu tố như loại da, thành phần hỗn hợp, miếng dán trên da lâu hay mau và vùng được trang trí có được rửa thường xuyên không.

Ngày nay, nhiều salon làm đẹp và những dịch vụ xăm hình có dịch vụ xăm hình kiểu mehndi. Tuy nhiên, bạn có thể tự tạo mẫu cho riêng mình và tự trang trí trên cơ thể. Nếu bạn mới làm lần đầu thì hãy vẽ phác thảo bằng bút chì trước và dán hình mẫu lên da trước khi cho bột lá móng lên. Trộn bột lá móng với nước chanh vắt cho đến khi đều, hơi lỏng hơn kem đánh răng, dùng một cái muỗng nhựa hoặc một cây cọ vẽ lấy hỗn hợp này cho lên da và để yên càng lâu càng tốt. Thời gian tối thiểu là 3 giờ. Để có kết quả tốt nhất thì để qua đêm.

Để hỗn hợp dày và có màu tối hơn, pha thêm cà phê hoặc trà thật đậm, đường hoặc mật ong và vài giọt dầu oliu. Để bột dính vào da, hãy dán bằng keo xịt tóc và quấn bao nhựa lại. Màu sẽ tốt và bền lâu nhất ở những vùng da dày như chân và lòng bàn tay. Chỉ nên nhớ là bột lá móng dính màu rất nhanh và khi bạn đã làm sai thì sẽ rất khó sửa lại. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng