Xơ hoá cơ delta: do tiêm penicilline vào bắp

TP - Các bác sĩ đã khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân không nên tiêm kháng sinh penicilline vào bắp cho trẻ nhỏ 1 - 5 tuổi. Nếu sử dụng kháng sinh peniciline cho trẻ, chỉ nên tiêm vào đường tĩnh mạch và đường uống.

Trong điều kiện có thể nên đổi sang dùng kháng sinh khác. Khuyến cáo này dựa trên cơ sở kết luận của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ về bệnh xơ hóa cơ Delta do Bệnh viện Nhi trung ương thực hiện năm 2006.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ về bệnh xơ hóa cơ Delta do Bệnh viện Nhi trung ương thực hiện năm 2006 đã đưa ra kết luận: nguyên nhân gây bệnh xơ hóa cơ Delta là do tiêm kháng sinh penicilline nhiều lần vào bắp trẻ nhỏ 1 - 5 tuổi.

Trong giai đoạn này, cơ Dellta của trẻ chưa phát triển, thuốc penicilline tiêm vào bắp tan chậm, tạo áp lực cao trong cơ, gây xơ hóa cơ. Kết luận này cũng bác bỏ dư luận cho rằng nguyên nhân gây bệnh xơ hóa cơ Dellta là do tiêm vắc xin.

Chọn thêm 8 tỉnh để nghiên cứu bệnh xơ hóa cơ delta

Tiếp sau huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) được chọn để nghiên cứu bệnh xơ hóa cơ delta vào năm 2006, nhóm nghiên cứu của BV Nhi T.Ư đã chọn 8 tỉnh khác vào đề tài nghiên cứu cấp Bộ về bệnh này cho giai đoạn tiếp theo bắt đầu từ năm 2007.

Hôm qua, 15/1, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư đã cho biết như vậy. Đó là các tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tây, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tiền Giang và Cần Thơ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã kiểm tra kết quả phẫu thuật xơ hóa cơ delta và tặng quà cho các học sinh trường tiểu học xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Tây). Hà Tây có 2.506 em bị teo cơ, 1750 em bị bệnh ở độ 1 - 2 - 3 được chỉ định phẫu thuật, đã được mổ trước thời điểm năm học mới bắt đầu.

Việc tập luyện phục hồi chức năng cũng rất có hiệu quả, cải thiện sức khỏe các em về cả tư thế, chức năng vận động. Trong số các em được phẫu thuật có 3 em bị biến chứng khớp và tay vẫn khuỳnh do bệnh quá nặng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng