Xua tan mệt mỏi bằng tinh dầu

Những ngày hè nắng nôi, chỉ cần một chút tinh dầu sẽ khiến bạn bớt mệt mỏi, thư giãn và khỏe khoắn hơn.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số cách cơ bản để sử dụng tinh dầu tại gia đình.

1. Phương pháp khuếch tán

Khuếch tán là cách đơn giản nhất, nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất để có được lợi ích từ việc sử dụng tinh dầu. Lựa chọn tinh dầu gốc (essential oil) hoặc hỗn hợp tinh dầu (blend) tuỳ vào yêu cầu của bạn. Cho khuếch tán trong vòng 5-10 phút ngay khi cần. Cách khuếch tán thông thường là sử dụng đốt nến, bát nước nóng hoặc dụng cụ khuếch tán chuyên sử dụng cho tinh dầu.

2. Phương pháp Massage

Massage kết hợp với tinh dầu sẽ giúp mang lại hiệu quả trị liệu tối ưu, giúp trị liệu từng vùng trên cơ thể hoặc làm cân bằng lại trạng thái tinh thần. Với hầu hết các loại tinh dầu, sử dụng 5-12 giọt cho mỗi 30ml base oil (hoặc ít hơn đối với da nhậy cảm). Có thể cho tinh dầu vào bất cứ loại dầu thực vật nào như dầu hạnh đào, olive hay dầu vừng. Làm ấm tinh dầu sẽ làm tăng hiệu quả của việc massage.

3. Phương pháp Tắm với tinh dầu

Để tắm thư giãn với tinh dầu, sử dụng 5-8 giọt hỗn hợp tinh dầu mà bạn ưa thích pha vào nước, hoặc sử dụng chất trung gian như 1 thìa mật ong, sữa tắm và cho vào bồn tắm ngay trước khi tắm. Khi bạn mệt mỏi, thử hỗn hợp Lavender, cam và Geranium. Để giải độc cho cơ thể, thử hỗn hợp Lemon với Lavender trong nước ấm nóng.

4. Phương pháp Xông hơi

Lấy một cốc (inox) với 2-3/4 nước thật nóng. Cho 2-5 giọt tinh dầu. Để mặt bạn cách mặt nước khoảng 25cm với hai mắt nhắm lại, hoặc gần hơn nếu thấy thích hợp. Nếu muốn, có thể lấy khăn chụp quanh đầu. Thở thư giãn trong khoảng 5-10 phút. Thêm 1-2 giọt nếu thấy cần thiết.

Sau đây là một số loại tinh dầu và cách pha chế hỗn hợp tinh dầu để bạn có thể tham khảo khi mua về dùng tại nhà thay vì phải trả một khoản tiền lớn hơn nhiều lần khi đến thư giãn bằng tinh dầu theo phương pháp SPA tại các Beauty Salon.

Cảm nhận thầm kín (dùng cho thơm phòng)

7 giọt Sandarwood (đàn hương)
2 giọt Patchouli (hoắc hương)
3 giọt Ylang-Ylang (ngọc lan tây)
5 giọt Sweet Orange (cam ngọt)

Cho 1-2 giọt hỗn hợp tinh dầu vào bát nước, đốt nến phía dưới, khi nước nóng lên, chắc chắn bạn và bạn tình của bạn cũng vậy.

Hương vị tình yêu (dùng cho massage)

15 giọt Sandarwood (đàn hương)
8 giọt Mandarin (quít)
5 giọt Jasmine (hoa nhài)
8 giọt Lemon (chanh)
4 giọt Frankincense (hương trầm)

Cho hỗn hợp tinh dầu vào 100ml base oil, trộn đều. Sử dụng bất cứ khi bạn mong muốn. Kết quả chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Những lưu ý khi mua tinh dầu

Nên cảnh giác với các thuật ngữ như Fragrance Oils, Organic Oils, Oils of ..., các thuật ngữ này thường ám chỉ các loại hỗn hợp hoặc các chất được tổng hợp hoá học để tạo mùi.

Theo Thanh Hằng
NetMode

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng