Bảy bệnh thường gặp trong mùa lạnh

TPO - Mùa đông giá lạnh ở miền Bắc khiến cả người lớn và trẻ nhỏ thắc thỏm với nỗi lo nhập viện. Dưới đây là 7 rối loạn sức khỏe thường gặp vào mùa lạnh bạn cần biết để phòng và điều trị kịp thời.

Bảy bệnh thường gặp trong mùa lạnh

Nhiều người thường bị cúm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 do virus cúm có khả năng tồn tại và sinh sôi nảy nở
Nhiều người thường bị cúm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 do virus cúm có khả năng tồn tại và sinh sôi nảy nở. Ảnh minh họa từ Internet

Trầm cảm

Tưởng chừng dịp Giáng sinh và Năm mới là thời điểm mọi người dành cho nhau những lời chúc ấm áp nhất, nhưng nhiều người lại phát bệnh trầm cảm và lo lắng trong suốt dịp lễ này, tiến sỹ Ronald Podell, giám đốc một trung tâm y tế ở Los Angeles cho biết.

“Người ta buồn xung quanh những ngày nghỉ vì bắt gặp sự khác biệt lớn giữa bản thân với những hình ảnh quen thuộc chẳng hạn”, ông Podell nói với tờ MyHealthNewsDaily.

Hai nhóm người dễ bị tổn thương nhất vào dịp này là những người không có bạn thân hay gia đình, họ cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi trong kỳ nghỉ lễ. Đối tượng thứ hai là những người hay thấy lo lắng và căng thẳng.

Đau tim

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 trên tạp chí Y khoa của Anh, thời tiết lạnh thường xuất hiện những cơn đau tim.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, nhiệt độ không khí giảm thêm 1 độ C cũng có nghĩa nguy cơ đau tim tăng lên 2%.

Đột quỵ

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers vào tháng Giêng, mùa đông có thể khiến bệnh huyết áp cao trầm trọng hơn và gây ra những biến chứng như suy tim và đột quỵ.

“Sự thay đổi nhiệt độ quá lớn - từ ấm sang lạnh - có thể khiến mạch máu co lại, huyết áp tăng cao”, tiến sỹ Joseph Hanna, trưởng khoa thần kinh học tại trung tâm MetroHealth ở Cleveland nói.

Rối loạn cảm xúc theo mùa

Rối loạn cảm xúc theo mùa là một loại trầm cảm. Dạng trầm cảm này có khuynh hướng xảy ra hoặc tái phát khi ngày trở nên ngắn lại vào mùa thu hoặc mùa đông, Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA) cho biết.

Vào thời điểm này nhiều người thường thèm ngủ và lười biếng. Các nhà nghiên cứu nói rằng, rối loạn này xuất phát từ việc kém thích ứng với môi trường tự nhiên ở một số người.

Để đối phó với chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, các chuyên gia y tế khuyên bạn sử dụng liệu pháp ánh sáng – tìm mọi cách để tiếp cận với ánh sáng để tránh những khoảnh khắc buồn sầu vô cớ.

Bệnh cúm

Nhiều người thường bị cúm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 do virus cúm có khả năng tồn tại và sinh sôi nảy nở. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS Pathogens cho thấy, bệnh cúm còn ổn định hơn trong không khí lạnh và khô.

Cholesterol cao

Nghiên cứu trên tạp chí Archives of Internal Medicine, cho biết lượng cholesterol dồi dào nhất vào mùa đông và thấp nhất trong mùa hè.

Nghiên cứu này cho biết, cứ 517 người khỏe mạnh lại có trên 22 người có cholesterol trong máu cao trong những tháng mùa đông so với thời điểm mùa hè.

Sự thay đổi cholesterol có thể quy cho những người lười tập thể dục vào mùa lạnh. Dù vậy, các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm để tìm ra lý do chính xác nhất.

Bệnh vảy nến

Có tới 7,5 triệu người Mỹ mắc bệnh vảy nến. Bệnh này phát triển mạnh vào mùa đông, khi gặp không khí khô, ánh sáng yếu và nhiệt độ lạnh.

30% các phòng khám da liễu đón tiếp bệnh nhân mắc bệnh vảy nến so với 20% vào mùa hè, nghiên cứu trên tạp chí Da liễu Quốc tế cho biết.

Tân Hoa
Theo Live Science

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe-Đẹp

Mới - Nóng