Giúp thiếu nhi biết nhiều hơn kiến thức chăm sóc răng miệng

TP - Vừa qua, “Ngày hội “Cùng P/S cải thiện sức khỏe răng miệng người Việt Nam” vừa được tổ chức tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TPHCM.

Các ca sỹ nhí ngộ nghĩnh và đáng yêu trong bài hát “Đánh răng”.
Các ca sỹ nhí ngộ nghĩnh và đáng yêu trong bài hát “Đánh răng”.

Các ca sỹ nhí ngộ nghĩnh và đáng yêu trong bài hát “Đánh răng”.
Các ca sỹ nhí ngộ nghĩnh và đáng yêu trong bài hát “Đánh răng”..

Hành động nhỏ cho lợi ích lớn

Sức hấp dẫn của ngày hội đầu tiên phải kể đến 3 phần thi thú vị nhưng không kém phần gay cấn là “Đố em”, “Diễn kịch”, “Múa hát”. Từ việc tư duy để chọn đáp án cho 15 câu hỏi có liên quan đến việc chăm sóc răng miệng hay thể hiện quan điểm về việc đánh răng bằng kỹ năng diễn kịch, múa hát, những kiến thức cơ bản nhất về sức khỏe răng miệng đã nhẹ nhàng đi vào tâm trí các em.

Bên cạnh đó, các em còn được tham gia những trò chơi vận động thú vị như “Tiêu diệt quái vật sâu răng”, “Hành trình giải cứu răng xinh cho bé”… và học được nhiều bài học bổ ích về sức khỏe răng miệng qua mô hình chiếc răng, bàn chải, quái vật sâu răng.

Có mặt tại ngày hội, anh Thái Trí, cha bé Sao Khuê, học sinh lớp 1 trường Trần Cao Vân, Đà Nẵng hào hứng chia sẻ: “Những hoạt động trong chương trình rất sáng tạo, phù hợp với lứa tuổi vừa học vừa chơi của các bé. Như bé nhà tôi, trước đây rất lười đánh răng, giờ đã biết tự giác đánh răng mỗi ngày 2 lần vì thích bài hát “Đánh răng”. Bé cũng biết nhiều hơn về kiến thức chăm sóc răng miệng trong quá trình học hỏi để đi thi cùng các bạn”.

Các diễn viên nhí “tuyên truyền” thông điệp “Đánh răng sáng và tối để cải thiện sức khỏe răng miệng người Việt Nam”
Các diễn viên nhí “tuyên truyền” thông điệp “Đánh răng sáng và tối
để cải thiện sức khỏe răng miệng người Việt Nam”.

Những kết quả khả quan

Tỉ lệ học sinh có tình trạng vệ sinh răng miệng tốt tăng đến 15,16%, học sinh có tình trạng vệ sinh răng miệng trung bình giảm 8,86% và tình trạng vệ sinh răng miệng kém giảm hơn 9,86% trên tổng số 9.600 học sinh được kiểm tra lại tình trạng vệ sinh răng miệng sau 3 tuần cho thấy hiệu quả khá tích cực từ chương trình.

Ngày hội “Cùng P/S cải thiện sức khỏe răng miệng người Việt Nam” nằm trong chuỗi hoạt động của sứ mệnh “Đánh răng sáng và tối để cải thiện sức khỏe răng miệng người Việt Nam” được thực hiện trên toàn quốc từ tháng 4 đến tháng 6.

Kết thúc cả 3 vòng thi, đội trường Tiểu học Đằng Lâm đại diện TP Hải Phòng đã giành giải Nhất, đội trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi- đại điện TPHCM và đội trường Tiểu học Bình Thủy - đại diện tỉnh Cần Thơ cùng giành giải Nhì.

Điều đáng nói là, không chỉ góp phần cải thiện đáng kể tình hình vệ sinh răng miệng trong một thời gian ngắn, với những giải pháp mang tính sáng tạo và thiết thực, chương trình còn tạo lập cho trẻ thói quen đánh răng, đồng thời các bậc phụ huynh cũng được hướng dẫn các phương pháp giúp con tự giác đánh răng mà không cần phải nhắc nhở nhiều như trước.

Ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ Giáo dục & Đào tạo nói: “Tôi đánh giá cao những gì mà sứ mệnh “Đánh răng sáng và tối để cải thiện sức khỏe răng miệng người Việt Nam” do chương trình “P/S Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam” phối hợp với Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế đã làm được. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì trong tương lai không xa, sức khỏe răng miệng của thế hệ trẻ chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe-Đẹp

Mới - Nóng

Khám phá