Kem chống nắng có thể gây ung thư da?

TPO - Một nghiên cứu mới đây của các bác sỹ thuộc Trung tâm Hoạt động vì Môi trường (Mỹ) chỉ ra rằng các sản phẩm kem chống nắng có thể làm hại cho da nhiều hơn là lợi, thậm chí còn gây ung thư da.

Kem chống nắng có thể gây ung thư da?

Kem chống nắng có thật sự gây ung thư? - Ảnh minh họa
Kem chống nắng có thật sự gây ung thư? - Ảnh minh họa.
 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, một lượng lớn các loại kem chống nắng bán trên thị trường có chứa một thành phần làm phát triển tế bào gây ung thư da. Rõ ràng là các loại kem chống nắng có thể gây ung thư da nhưng đây lại là loại mỹ phẩm được rất nhiều người sử dụng để bảo vệ da của mình.

Tiến sĩ Marta Rendon, bác sỹ da liễu và cũng là phát ngôn viên toàn cầu cho trung tâm Procter & Gamble's Head and Shoulders đang cố gắng trấn tĩnh người tiêu dùng rằng kết quả công bố mới đây của Trung tâm Hoạt động vì Môi trường Environmental Working Group (Mỹ) mới chỉ được rút ra từ một cuộc thí nghiệm trên động vật và đó mới chỉ là kết quả của một cuộc nghiên cứu.

Theo nghiên cứu này, gần một nửa trong tổng số 500 loại kem chống nắng phổ biến nhất trên thị trường có chứa các tế bào ác tính gây ung thư da như khối u ác tính.

Tại sao lại vậy? Bởi vì trong công thức chế tạo kem chống nắng có chứa Vitamin A, là một chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa da. Trong Vitamin A có thể có một số độc tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Tuy nhiên, để an toàn bà Rendon khuyến cáo mọi người nên sử dụng những loại kem chống nắng có tác dụng ngăn chặn hai loại tia UVA – gây ra các vấn đề lão hóa da như đường mịn và nếp nhăn - và tia UVB - làm cho bạn bị cháy nắng và gây ung thư da.

“Cả hai tia UVA và UVB đều là tia cực tím gây ra bệnh ung thư và làm tăng nguy cơ mắc ung thư da, nhưng tác dụng của một số loại kem chống nắng lại không hướng tới việc ngăn chặn hai loại tia này, hầu hết các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường mới chỉ có tác dụng ngăn chặn tia UVA. Chúng ta cần phải dùng loại kem chống nắng có tác dụng ngăn chặn cả hai loại tia UVA và UVB” - Bà Rendon nói.

Trong báo cáo thường niên của mình, Trung tâm Hoạt động vì Môi trường (Mỹ) chỉ khuyến cáo mọi người nên dùng 39 trong tổng số 500 sản phẩm kem chống nắng mà họ đã tiến hành kiểm tra và được cho là an toàn khi sử dụng.

Bà Rendon cho biết tất cả các loại kem chống nắng do Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyên mọi người nên dùng đều đã trải qua các thử nghiệm khắt khe để chứng minh tính hiệu quả của chúng. Một số thương hiệu mỹ phẩm mà bà đề xuất nên dùng là dòng sản phẩm Neutrogena, Mexoryl hoặc La Roche-Posay…

Tiến sĩ Rendon cũng đưa ra một số quy tắc để được an toàn khi sử dụng kem chống nắng là:

Kiểm tra nhãn mác sản phẩm: Thành phần kem chống nắng bắt buộc phải có oxide kẽm hay dioxyt titan. Những thành phần này có tác dụng ngăn chặn các loại tia cực tím tốt nhất.

Đừng lo lắng về chỉ số bảo vệ SPF: FDA không quy định chuẩn mực chỉ số SPF. Nhiều loại kem chống nắng có chỉ số bảo vệ SPF lên tới 70, 80, thậm chí là 100+ lại chưa chắc đã thực sự có hiệu quả bằng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF chỉ bắng một nửa.

Tiến sĩ Rendon phân tích :“Sự khác biệt giữa chỉ số SPF 30 và SPF 60 là khoảng 5%. Đối với những người có làn da sáng màu, có tàn nhang, hoặc tóc đỏ nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 45 – 50 là có thể ngăn cả tốt các tia UVA và UVB. Còn đối với da thường thì nên sử dụng loại kem có chỉ số SPF 30.

Dùng đúng cách: Hãy thoa đều một lớp kem mỏng lên da và lặp lại sau hai giờ một lần. Nhớ là đừng nên thoa kem quá dày.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào kem chống nắng: Không chỉ kem chống nắng mới có tác dụng chống nắng. Hãy mang kèm theo nón và áo chống nắng khi đi ra ngoài.

Nên dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ châu Âu: Thực tế cho thấy những loại kem chống nắng của châu Âu có hiệu quả hơn hẳn bởi công nghệ sản xuất và thành phần trong dòng sản phẩm sản xuất tại đây đạt mức chuẩn của FDA.

Trần Nguyệt
Theo Health

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe-Đẹp

Mới - Nóng