Thuốc diệt muỗi làm giảm ham muốn 'yêu'

Thuốc trừ sâu DDT (Dichloro Diphenyl Trichloroethane) để diệt bệnh sốt rét sẽ không được phép sử dụng ở Cộng hòa Malawi (ở miền đông Châu Phi) vì làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Thuốc diệt muỗi làm giảm ham muốn 'yêu'

Tờ Weekend Times ngày 10-12 dẫn lời một quan chức Bộ Nông nghiệp nước này, ông Andrew Daudi, cho biết: “Những tác dụng ngoài ý muốn của DDT đối với nam giới khiến họ dễ mệt mỏi và giảm cương cứng cũng như khả năng sinh tinh trùng".

Thuốc trừ sâu trên bị cấm ở Cộng hòa Malawi cũng như hấu hết các nước khác nhưng các thành viên trong Ủy ban Sức khỏe và Dân số thuộc Quốc hội nước này đã yêu cầu sử dụng lại bất chấp những nguy hại cho môi trường. Họ cho rằng, DDT hiệu quả diệt muỗi mang mầm bệnh sốt rét tốt hơn so với các hóa chất khác - căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người dân Malawi mỗi năm.

Nghị sỹ Rabson Chirwa lại không đồng tình với quan điểm của ông Daudi. Ông Chirwa cho rằng: “Liệu chúng ta có đáng phải chết vì sốt rét chỉ bởi đàn ông muốn sinh tinh trùng nhiều hơn hay khả năng cương cứng tốt hơn?".

DDT ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường hoang dã và sức khỏe con người. Đây là loại thuốc bị Mỹ cấm vào thập niên 1970 và phần lớn các nước khác.

Chiến dịch chống bệnh sốt rét ở Malawi bằng cách cung cấp các màn chống muỗi miễn phí hoặc giá rẻ đã không giúp làm giảm con số tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Riêng năm 2009, 7.000 người Malawi đã tử vong trong số 4,5 triệu ca bệnh được ghi nhận. Các chuyên gia y tế cho biết, chính phủ nước này sử dụng khoảng 7 triệu USD mỗi năm để điều trị các ca sốt rét.

DDT là chất độc có khả năng tiêu diệt mạnh các loại côn trùng gây bệnh như muỗi. Hóa chất này từng được sử dụng với quy mô lớn để nhăn chặn đại dịch rốt rét trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và đã gây ra những tác hại khôn lường cho ngành nông nghiệp thế giới.

Theo Cao Phong
Thông tấn xã Việt Nam

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe-Đẹp

Mới - Nóng