Tửu hậu cấm dục?

Rượu là chất kích thích nên đàn ông sau khi uống rượu, lượng máu dồn đến cơ quan sinh dục nhiều hơn, tạo ra hưng phấn cao. "Quan hệ” sau khi uống rượu như thế có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ và quá trình thụ thai không?

Tửu hậu cấm dục?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
 

Người xưa có câu: “Tửu hậu cấm dục”, nghĩa là sau khi uống rượu không được sinh hoạt tình dục. Đặc biệt, khi đã nhậu xỉn, phải dìu vào giường thì càng không nên “quan hệ”.

Danh y thế kỷ 18 Hải Thượng Lãn Ông đã viết: “No say phóng dục đòi khi/ Chân nguyên hao tán chỉ vì kiệt tinh” (Rượu say rồi lại nhập phòng/Khỏi sao tích trệ phạm phòng chết non).

Ngoài ra, khi say rượu, cơ thể thường mệt mỏi. Lúc này, nếu thụ thai lại càng không tốt vì cơ thể mệt mỏi sẽ không sản sinh ra được những “tinh binh” khoẻ mạnh.

Sách “Cảnh nhạc toàn thư” đã viết về việc này như sau: “Rượu có tính thấp nhiệt, không loạn tình thì cũng làm loạn tinh. Tinh bị loạn, thai nhi sẽ không sung sức, tỳ vị bạc nhược, hay bị các chứng đậu chấn, kinh phong...”.

Vì vậy, khi chồng nhậu xỉn, bạn không nên khuyến khích chồng làm gì. Hãy đánh thức bản lĩnh đàn ông trong con người anh ấy trong lúc tỉnh táo.

Tất nhiên, việc từ chối ông xã trong lúc người đang “khí thế” phải hết sức tế nhị. Tránh trường hợp, người chồng say rượu, thiếu kiềm chế, đẩy mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm chỉ vì có “cung” mà chẳng có “cầu”.

BS Liên Hồng
Theo Gia đình&Xã hội

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khỏe-Đẹp

Mới - Nóng