25% chợ ở Nga phải đóng cửa trong vài tháng tới

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga Andrey Belousov cho biết trong vài tháng tới, gần một phần tư trong tổng số chợ bán lẻ ở Liên bang Nga sẽ bị đóng cửa vì vi phạm luật về "chợ bán lẻ" và không đáp ứng những quy định về an toàn, vệ sinh.

Người Việt kinh doanh bán lẻ tại chợ Nga. Ảnh : QV

Những chợ tiếp tục tồn tại sẽ phải chịu mức thuế kinh doanh cao hơn, đồng thời dần dần cũng phải chuyển thành các siêu thị vì Chính phủ Nga đã có chương trình hiện đại hóa, văn minh hóa các chợ.

Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại là cơ quan chủ trì việc soạn thảo dự luật nói trên, đồng thời cũng được Chính phủ Nga giao nhiệm vụ theo dõi tổng hợp, đánh giá tình hình kinh doanh của các chợ ở Nga trong bối cảnh những luật lệ mới về chợ, về việc hạn chế và cấm người nước ngoài bán lẻ đã được áp dụng.

Ngày 27/3, Thứ trưởng Andrey Belousov thừa nhận Chính phủ không xác định được chính xác khối lượng chu chuyển hàng hóa tại hơn 5 nghìn chợ bán lẻ khắp nước Nga. Theo số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga, hiện nay người tiêu dùng Nga mua gần một nửa khối lượng rau, gần 40% thịt gia súc và gia cầm, hơn 60% hàng dệt may, đồ da, hơn 55% giày dép ... ở chợ. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Nga ước tính chu chuyển hàng hóa tại các chợ thực phẩm Nga vào khoảng 1,7 nghìn tỷ rúp.

Theo báo "Độc lập" (Nga) ngày 28/3, việc điều tra hoạt động của các chợ bán lẻ ở Nga thời gian qua cho thấy quy mô buôn bán đã giảm đáng kể. Năm 2006, có 19,6% tổng số hàng hóa được tiêu thụ tại các chợ bán lẻ, nhưng trong hai tháng đầu năm 2007 con số đó chưa đạt 17%.

Tổng giám đốc công ty "Giám định tài chính" của Nga Đmi-tơ-ri Su-xtéc-ni-ác (Dmitry Shusternyak) nhận định : "Tỷ trọng chu chuyển hàng hóa ở chợ nhất định càng ngày càng giảm.

Tuy nhiên, không nên quá vội vàng xóa bỏ chợ. Ở những địa phương mà chợ lâu nay vẫn giữ vai trò lớn thì tới đây có thể xảy ra tình trạng thiếu hàng thực phẩm có chất lượng và dẫn đến việc tăng đáng kể giá sinh hoạt".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng

Khám phá