Khai giảng lớp học tiếng Việt cho sinh viên kiều bào Mỹ

TPO - Sáng sớm 24/5, tại Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại Hà Nội, 14 sinh viên kiều bào của Đại học San Francisco cùng hai thầy cô giáo hướng dẫn đoàn đã tề tựu đông đủ để dự lễ khai giảng.

Các sinh viên kiều bào tại Mỹ hào hứng học tiếng Việt ngay hôm khai giảng.
Ảnh: Lan Anh
Phát biểu khai mạc, ông Trần Quang Hoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban  về  người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: đây sẽ là cơ hội tốt cho các em được nâng cao trình độ tiếng Việt ngay chính trên quê hương mình, được ăn món ăn Việt Nam, được tiếp cận với văn hóa Việt Nam.

Bài học đầu tiên dành cho các em là giới thiệu về lịch sử  Hà Nội, quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Khóa học sẽ kéo dài đến hết ngày 4/6/2006.

Chương trình học tiếng Việt  không chỉ bó gọn ở các bài học trên lớp, mà có nhiều các buổi học ngoài trời như đi thăm Viện bảo tàng lịch sử, đi xem múa rối nước, thăm phố cổ Hà Nội, thăm Vịnh Hạ Long, vào viếng Lăng Bác, thăm Bảo tàng dân tộc học, Bảo tàng Mỹ thuật, làng quê lụa  Hà Đông và nhiều danh lam thắng cảnh của Hà Nội.

Phần lớn các em đều lần đầu về Việt Nam nên vốn tiếng Việt rất hạn chế.

Trần Thế Hùng đã được các bạn trong lớp vỗ tay động viên khi phát biểu bằng tiếng Việt pha tiếng Anh. Hùng năm nay 22 tuổi, đang học Thạc sỹ về nghiên cứu châu Á- châu Mỹ.

Hùng cho biết: “ Ở Mỹ em học tiếng Việt tại trung tâm dạy tiếng Việt vào các ngày thứ 7, chủ nhật khi mới  5 tuổi. Nhưng tiếng Việt của em kém lắm. Em hy vọng về đây trình độ tiếng Việt của em được nâng cao nhờ có thực tiễn.”

Còn Amy Le (tên tiếng Việt là Lê Trần Mỹ Phương), 21 tuổi, đang theo học ngành sư phạm cho biết: “ Bố mẹ  bắt con cái nói tiếng Việt trong gia đình theo học các lớp học tiếng Việt vào thứ bảy, chủ nhật từ nhỏ, nhưng tiếng Việt của em cũng hạn chế. Em hy vọng về đây còn được học thêm về văn hóa Việt Nam để còn tự hào khoe với các bạn.”

Cô Trần Tường Vy, giảng viên khoa tiếng Việt và văn hóa cho người nước ngoài thuộc Đại học  khoa học xã hội và nhân văn sẽ là giảng viên chính trong khóa học này.

Cô cho biết, hai tuần là thời gian ngắn để có thể nâng cao trình độ tiếng Việt một cách nhanh chóng, nhưng cái quan trọng nhất là giúp các em yêu tiếng Việt, yêu văn hóa và đất nước Việt Nam để sau này các em tự thấy say mê tìm hiểu và học tiếng Việt bất cứ lúc nào, nơi nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng