Kiều bào hướng về miền Trung

TP - Những ngày này, tin tức về thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra cho đồng bào miền Trung luôn được kiều bào trên khắp thế giới cập nhật qua truyền thông trong và ngoài nước. Cộng đồng người Việt tại nhiều nước đang khẩn trương quyên góp tiền gửi về giúp đồng bào trong nước.

Lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh: TTXVN

Được vinh dự mời về tham dự Đại hội Toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VII, ngay trong sáng 1/10, họ cùng nhau quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung gặp nạn.

Hơn 30 triệu đồng quyên góp nóng của đoàn đại biểu kiều bào được trao cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Là những đại diện cộng đồng đang có mặt tại Việt Nam, họ cũng nhận được lời gửi gắm của bà con bên kia làm sao có thể giúp đỡ bà con trong nước một cách nhanh nhất.

Chỉ một ngày sau, đại diện cộng đồng người Việt tại Lào trao cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 50 triệu đồng; cộng đồng người Việt tại Pháp trao 500 triệu đồng.

Mới trải qua cơn nguy khó sau vụ cháy chợ hơn một tháng qua, nhưng cộng đồng người Việt tại Ba Lan vẫn nỗ lực quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

Anh Lê Thanh Bình, Trưởng Đại diện của Hội người Việt Nam tại Ba Lan Đoàn kết & Hữu nghị, cho biết: “ Anh em ở trong nước và tại Ba Lan một mặt đang quyên góp ủng hộ bà con gặp khó khăn trong vụ cháy chợ vừa qua, vừa quyên góp để tổ chức hội thảo khoa học quốc tế tại Việt Nam về dư địa chấn và bão lụt ở Việt Nam với sự tham dự của các nhà khoa học Ba Lan. Nhưng trước những thiệt hại nặng nề này của đồng bào miền Trung, chúng tôi cũng đang nhanh chóng quyên góp để giúp đỡ bà con phần nào”.

Anh Hoàng Long, quê Quảng Nam, sinh sống tại Berlin (CHLB Đức), cho biết: “Từ khi nghe tin bão sẽ đổ bộ vào quê tôi, tôi bồn chồn không yên. Tôi sẽ vận động bà con bên này cùng chung tay sẻ chia với đồng bào miền Trung, chứ không chỉ cho riêng gia đình mình”.

Anh Quang Chí, tại Berlin, mấy ngày nay thường xuyên đọc báo mạng để biết được tin tức về cơn bão dữ ở quê nhà. Ra đến chợ Việt (Trung tâm Thương mại Đồng Xuân) thấy bà con xôn xao về thông tin bão lũ. Nhiều người đang chuẩn bị tiền để gửi về giúp đỡ người thân và gia đình đang trong cơn hoạn nạn.

Không chỉ báo chí trong nước, những hình ảnh về bão lũ hoành hành tại các tỉnh miền Trung được phát thường xuyên và đậm đặc trên các kênh truyền thông Mỹ như CNN, CBS khiến cho nhiều người Việt tại Mỹ dù mải lo kiếm sống đến mấy cũng không thể bỏ qua thông tin liên quan tới quê mình.

Các hội đoàn người Việt tại Mỹ, các hội sinh viên đang khẩn trương quyên góp tiền của để gửi về chia sẻ với bà con mình.

Ông Thanh Hải, một Việt kiều đang sinh sống tại Houston, Mỹ cho biết: “Một ngày tôi vào mạng tới mấy lần để được biết tin nhà. Biết rằng báo lũ là khó tránh khỏi, nhưng trước khi mở mạng, vẫn thầm cầu mong số thương vong và thiệt hại đừng tăng. Tôi chia sẻ thông tin này cho người bà con và cùng nhau góp tiền gửi về giúp đỡ bà con”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Cùng chủ đề

Mới - Nóng