Kỷ niệm 30/4 tại Bỉ sẽ đặc biệt và độc đáo

(TPO) Hướng về Tổ quốc nhân ngày lễ trọng đại các Đại sứ quán Việt Nam và kiều bào đều có nhiều hoạt động thiết thực. Tiền phong Online đã phỏng vấn bà Phan Thúy Thanh - Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg.

Bà Phan Thúy Thanh, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg:

Kỷ niệm 30/4 tại Bỉ sẽ đặc biệt và độc đáo

Xin bà cho biết công việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30/4 của sứ quán?

Năm nay sứ quán sẽ tổ chức kỷ niệm ngày 30/4 một cách hết sức đặc biệt. Cùng với bạn bè Bỉ, chúng ta sẽ có mặt tại buổi lễ truyền thống hàng năm nhân dịp ngày quốc tế lao động 1/5 của Bỉ. Tại buổi lễ này, thông thường có nhiều nghìn người tham dự, các bạn Bỉ sẽ dành diễn đàn cho chúng ta để nói về chiến thắng lịch sử 30/4. Công việc dồn dập, nhưng ai cũng vui vì cảm thấy như được sống cùng bầu không khí hào hứng của đất nước trong những ngày  này.

Ngoài những công việc vốn đã bộn bề của một sứ quán nằm giữa thủ đô châu Âu, một trong những việc chiếm nhiều công sức và tâm trí của toàn bộ cán bộ và nhân viên của Đại sứ quán, Thương vụ là cùng  với Bộ Thủy sản Việt Nam, VASEP giới thiệu hải sản Việt Nam tại Bỉ.

Đã nhiều năm nay, các Cty của Việt Nam đều tham dự Hội chợ hải sản quốc tế  lớn nhất thế giới tại Bruxelle, nhưng đây sẽ là  lần đầu tiên chúng ta tổ chức riêng một ngày để tôn vinh hải sản Việt Nam, hoạt động này sẽ được tổ chức tại một trong những khách sạn lớn nhất của Bruxelle - Khách sạn President.

Chương trình giới thiệu hải sản Việt Nam phải chứng minh được rằng, hải sản Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh của châu Âu, giá cả phải chăng và đặc biệt là hương vị sẽ rất đậm đà và rất  đặc biệt...

Các vị lãnh đạo, các quan chức cao cấp của Bỉ và Ủy ban châu Âu, và đặc biệt là các nhà phân phối lớn, các khách sạn và nhà hàng lớn đã nhận lời tham dự.

Khách sạn sẽ được trang hoàng mang đậm dấu ấn và hương vị cũng như màu sắc của Việt Nam. Các đầu bếp Bỉ và Việt Nam sẽ trình diễn và đưa ra các thực đơn trên các sản phẩm của Việt Nam phù hợp với hương vị châu Âu.

Ngoài ra cũng dịp tháng Tư này sẽ là cuộc gặp gỡ giữa sứ quán với tất cả các nghiên cứu sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học và nghiên cứu thực tập tại Bỉ.

Cảm nhận của bà về đất nước và con người Bỉ ?

Được  cử làm Đại sứ tại Bỉ cùng Luxembourg và Đại sứ trưởng phái đoàn của Việt Nam bên cạnh cộng đồng châu Âu là niềm hạnh phúc đối với tôi. Không phải vì đây là  một trong những địa bàn quan trọng mà vì tôi có tình cảm hết sức sâu sắc với nước Bỉ, có rất nhiều kỷ niệm với thủ đô Bruxelle, nơi trước đây tôi đã có dịp sống và làm việc trong nhiều năm.

Nước Bỉ nhỏ nhắn với những rừng cây xanh bất tận, chen lẫn giữa lòng thành phố, có thể gọi là "Thành phố rừng" vì cây xanh ở khắp mọi nơi. Người dân Bỉ hiền hòa, hiếu khách, sẵn sàng giúp đỡ mọi người luôn làm tôi cảm động. Mỗi khi gặp khó khăn và cần giúp đỡ trong công việc bao giờ tôi cũng có thể tìm được một người bạn nào đấy để giúp đỡ mình. Họ có thể  là những quan chức cao cấp và cũng có thể là những người dân bình thường, nhưng hơn tất cả, là họ có tấm lòng.

Càng sống lâu ở đất nước này, tôi càng phát hiện ra một điều là người dân Bỉ có nhiều đặc điểm giống người Việt Nam mình: Hiếu khách và giữ trọn chữ tín với bạn  bè.

Công việc của người phát ngôn có giúp  ích gì  trong  trọng trách mới này, thưa bà?

Có thể nói là rất nhiều, rất nhiều. Sau nhiều năm làm người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, tôi học được nhiều điều. Công việc của  người phát ngôn và của Đại sứ đều phải tiếp xúc rất nhiều, phải chủ động rất nhiều. Càng phải chịu khó  tiếp xúc, thì càng hiểu  người cũng như làm cho người hiểu ta hơn.

Khi làm người phát ngôn, tôi đã hiểu ý nghĩa của hai chữ Kiên trì  với nhiều nghĩa của nó và có lẽ điều này cũng giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện nay. Tôi trân trọng từng mối quan hệ tốt đẹp để phục vụ cho công việc của đất nước và cũng để có được tấm lòng thanh thản và cảm thấy ấp áp vì bên cạnh  có những người bạn ngày càng hiểu Việt Nam hơn, yêu quý Việt Nam hơn...

Và một trong những mối quan hệ mà tôi luôn giữ gìn và xây đắp là mối quan hệ với báo chí. Quả thật, cũng không mấy dễ dàng  để có và duy trì mối quan hệ này, vì báo chí Bỉ vốn rất tự do.

Xin cảm ơn bà!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng