Món Sài Gòn nơi đất Mỹ

Món Sài Gòn nơi đất Mỹ
Cuối tháng 4/2006 vừa qua, hàng loạt các tạp chí, và các website giới thiệu cuốn sách The Little Saigon Cookbook (Sách hướng dẫn nấu ăn Tiểu Sài Gòn), tác giả là một cô gái Việt Nam, Ann Lê, 28 tuổi.
Món Sài Gòn nơi đất Mỹ ảnh 1

Ann Lê chế biến món bò lúc lắc trước mắt nhà báo MacVean

Cuốn sách "The Little Saigon Cookbook" do nhà xuất bản Globe Pequot Press (Mỹ) phát hành.

Bố mẹ Ann Lê là một trong những cư dân đầu tiên của vùng Little Saigon, khi đó là một khuôn viên nhỏ khoảng 8 km2, nhưng chen chúc tới 200 nhà hàng, tiệm bánh và cà phê.

Gia đình cô thường tới tiệm VN duy nhất ở đường Bolsa để thưởng thức các món Việt, song thức ăn ít và đơn điệu. Ann Lê kể lại: “Tôi có thể nhớ hết thực đơn ở đó, tất cả đều nấu theo kiểu gia đình. Lúc đó gia đình tôi thường gọi cơm trắng, một đĩa rau và một đĩa thịt hay cá và nước uống”.

Thỉnh thoảng bà ngoại nấu cho cả nhà ăn những món ngon như cá kho, gỏi gà, bún riêu… Ann Lê thích nhất món cá hú kho trong nồi đất với một ít chanh, hoặc nước dừa và tiêu đen của bà.

Cô nói: “Rất khó viết lại công thức nấu những món tôi từng được gia đình và bạn bè nấu cho ăn vì người ta chỉ truyền miệng thôi. Tôi mong rằng sẽ có nhiều người bổ sung vào những công thức tôi ghi lại qua việc chế biến thêm khi họ nấu ở nhà”.

“Với The Little Saigon Cookbook những ai khoái đồ ăn Việt ở Little Saigon không cần đến Little Saigon nữa, vì Ann Lê đã đưa Little Saigon về nhà họ”.
                      Thời báo Los Angeles

Lê sẽ cùng độc giả song hành qua các món ăn và cả Little Saigon”.
               NXB Globe Pequot Press

Một buổi sáng chủ nhật tháng 4/2006, nhà báo Mary MacVean của Thời báo Los Angeles đi chợ cùng Ann Lê và chứng kiến Ann Lê biểu diễn nấu các món ăn trong The Little Saigon Cookbook .

Bà đã hào hứng kể lại từng chi tiết buổi đi chợ, cách Ann Lê chọn thực phẩm trong siêu thị, cách bào, cắt, nấu và vị ngon của các món ăn khi viết bài về cuốn sách mới của cô .

Các món gỏi đu đủ, bò lúc lắc và gà chiên của Ann Lê biểu diễn sáng chủ nhật hôm đó đã làm MacVean khoái khẩu, nên bà trích y nguyên công thức chế biến ba món này cho độc giả của tạp chí có thể chế biến theo.

Món Sài Gòn nơi đất Mỹ ảnh 2

Bài viết trên website Food Paper tán dương: “Không chỉ tập hợp công thức nấu ăn, gắn thêm bài giới thiệu, cùng mục lục đặt phần đầu cuốn sách, rồi tự vỗ ngực gắn cho nó cái tên sách dạy nấu ăn, mà các món ăn phải gắn liền với những câu chuyện, giai thoại.

Nếu món ăn đến từ một nền văn hoá khác, bạn đọc còn muốn hiểu cả nguồn gốc, vì thế, sách dạy nấu ăn có thể thay thế một cẩm nang du lịch, một tác phẩm bảo tồn văn hoá.

Trong trường hợp đó, The Little Saigon Cookbook là một bằng chứng về tình yêu”.

Theo Sài Gòn Tiếp thị

MỚI - NÓNG
Tỉnh ủy Tuyên Quang công bố quyết định về công tác cán bộ
Tỉnh ủy Tuyên Quang công bố quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ chức vụ Giám đốc Sở Nội vụ và kiêm nhiệm Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Tiến - Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh.
Con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng từ nhỏ đã đọc nhật ký chuyện riêng tư của cha mẹ
Con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng từ nhỏ đã đọc nhật ký chuyện riêng tư của cha mẹ
TPO - “Con đường văn sĩ” chuyển tải hàng trăm trang nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng trong giai đoạn 1938 đến 1945. Mộng văn chương, quá trình thai nghén tác phẩm và thêm cả những chuyện đời thường cũng được Nguyễn Huy Tưởng nêu trong nhật ký. Nhà nghiên cứu Nguyễn Huy Thắng - con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - tiết lộ từ bé đã đọc nhật ký của cha, trong đó có cả những chuyện riêng tư của cha mẹ.
Lý do giá vàng thế giới biến động mạnh
Lý do giá vàng thế giới biến động mạnh
TPO - Dù đang trên đà giảm, giá vàng thế giới có mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/4. Khi tình hình chính trị ở Trung Đông chưa có thêm căng thẳng thì dữ liệu kinh tế Mỹ, lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lại tác động giá vàng.