Ngũ vị của Điện ảnh Việt Nam tại Ba Lan

Chương trình "Những ngày điện ảnh VN lần thứ nhất" tại Ba Lan sẽ được Quĩ Arteria và Đại sứ quán Pháp ở Ba Lan tổ chức với tiêu đề "Điện ảnh trong 5 vị".

Phim "Thương nhớ đồng quê" sẽ được trình chiếu tại Ba Lan.

Lần đầu tiên tổ chức chiếu phim VN, nhưng Arteria tự tin dự án của mình “sẽ mang đến cho các bạn một số nét về nền văn hóa VN, qua sự khám phá một nền điện ảnh thú vị và mới lạ mà hiện nay càng ngày càng có tiếng nói trên thế giới”.

Tiêu đề “Điện ảnh trong 5 vị”, được web arteria.pl diễn giải nồng nhiệt và dung dị như sau:

1. Vị mới lạ: Những quang cảnh tuyệt vời của thiên nhiên nhiệt đới gió mùa, ngôn ngữ tràn đầy tiếng hát, không khí ấm áp, tuy có khi hơi ẩm ướt, và những khuôn mặt dễ thương không dễ tìm ở bất cứ một nền điện ảnh nào khác trên thế giới. Vì không ở đâu có được một vịnh Hạ Long, một thành phố Hà Nội...

2. Vị lịch sử: Ba ngày chiếu phim thật là ít ỏi để kể hết mọi chuyện lịch sử nhiều thương đau và mất mát của VN, nhưng chắc chắn vừa đủ để khuấy động lòng người.

3. Vị đối thoại: Phim ảnh kích thích trao đổi ý kiến. Các cuộc gặp gỡ trong thời gian chiếu phim sẽ đem lại nhiều ý tưởng hay và có giá trị, bởi vì “có thể bạn lại không đồng ý với chúng tôi”.

4. Vị khám phá: Cộng đồng người VN là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở Ba Lan, nhưng nền văn hóa VN hiện còn không được nhiều người biết đến. Vậy mà có rất nhiều điều đang chờ được khám phá.

5. Vị khởi đầu: Không có gì thú vị hơn là xem được bộ phim mà chưa có ai ở Ba Lan biết tới, và chắc là sẽ còn lâu nữa bạn mới có dịp xem lại món ăn điện ảnh mới lạ, lần đầu tiên ở Ba Lan...

So với thời gian vỏn vẹn ba ngày, chương trình phim của Arteria khá phong phú.

Cụ thể: năm phim hoạt hình (Hãng Phim hoạt hình VN), sáu phim ngắn, trong đó có phim Cuốc xe đêm của Bùi Thạc Chuyên, Trong phường Thành Công có làng Thành Công của Phan Thị Vàng Anh. Danh sách bảy phim truyện - điểm nhấn của chương trình - thể hiện nhiều mặt cắt xã hội VN trong bối cảnh cũng như thời điểm.

Đó là các phim: Ngã ba Đồng Lộc (đạo diễn Lưu Trọng Ninh), Thương nhớ đồng quê (Đặng Nhật Minh), Mùi đu đủ xanh (Trần Anh Hùng), Vượt sóng (Hàm Trần), Mê Thảo - thời vang bóng (Việt Linh), Những cô gái chân dài (Vũ Ngọc Đãng), Sống trong sợ hãi (Bùi Thạc Chuyên).

Các phim sẽ được chiếu liên tục từ ngày 30/3 đến 1/4, tại rạp Muranow, thủ đô Warsaw. Khách mời điện ảnh có đạo diễn Việt Linh.               

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng