Người bán hàng số 1 thế giới xây công viên văn hóa Việt tại Mỹ

TPO - Công viên văn hóa Việt Nam với qui mô lớn sẽ được chính thức khởi công vào tháng 8 tại San Jose (Mỹ). Niềm mong ước hơn 10 năm nay của cộng đồng người Việt tại Mỹ giờ sắp thành hiện thực.

Ông Thảo Đặng, thành viên Quỹ Di sản Việt chính là người đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của dự án này.

Dự án Công viên văn hóa Việt Nam tại San Jose, Mỹ do ông Thảo Đặng và một số người trong ban điều hành vận động thành công với một phần tài trợ của Chính phủ Mỹ và đóng góp của cộng đồng.

Các danh thắng hay công trình nổi tiếng của Việt Nam như Hồ Gươm, chợ Bến Thành ...  sẽ được xây dựng (bản sao) trong công viên này. Dự kiến công viên sẽ được hoàn thiện trong vòng 2 năm trên khu đất rộng 50 ha với chi phí giai đoan 1 là  6 triệu USD và tổng kinh phí xây dựng từ 10 đến 11 triệu USD.

Ông Thảo cho biết, đã có một số người Việt ở Mỹ ấp ủ việc  xây dựng công viên văn hóa cho người Việt mình từ gần chục năm nay, nhưng  vì lý do tài chính nên chưa thực hiện được.

Ông Thảo nói: “Sự ra đời Công viên văn hóa Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại niềm phấn khởi và hãnh diện cho cộng đồng người Việt tại Mỹ”.

Ngay trong  cuộc sống gia đình tại Mỹ, trong cộng đồng người Việt, ông Thảo Đặng luôn có ý thức khơi gợi lòng tự hào dân tộc, tài năng của các thế hệ Việt trẻ, đặc biệt là đối với con cái của ông. Ông có ba người con: hai trai, một gái đều đang học đại học và đều được dạy về văn hóa Việt và tiếng Việt. Quỹ  Di sản Việt do ông làm Chủ tịch cũng  không nằm ngoài mục tiêu bảo tồn và phát huy văn hóa lịch sử Việt Nam.

Thảo Đặng là một trong số ít người Mỹ gốc Việt tháp tùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000. Khi ấy, ông là thành viên của phái đoàn thương mại. Đó cũng là lần đầu tiên ông  trở về Việt Nam.

Đầu năm 2006, ông là người Việt đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng quản trị Phòng Thương mại San Jose Silicon Valley.

Người bán hàng số 1 tại Mỹ

Cuối  năm 1977, cậu thanh niên Đặng Văn Thảo 17 tuổi, quê Hà Tiên đã rời Việt Nam rồi được bảo lãnh sang Mỹ  năm 1978.

Năm 1991, ông đã được ghi danh tại đại lộ danh tiếng ở Bắc California và khu vực Nevada.

Không chỉ nổi danh trong cộng đồng người Việt, năm 2003, cả nước Mỹ đã biết đến Thảo Đặng, một người gốc Việt khi ông được trao tặng giải thưởng “Người bán hàng số 1  thế giới” của năm do tập đoàn kinh doanh địa ốc hàng đầu của Mỹ  bình chọn.

Đặt chân tới Mỹ năm 1978, bắt đầu bằng công việc tại hãng đồ ăn nhanh Mc Donald và làm thêm nhiều công việc khác để kiếm sống. Năm 1981, Thảo Đặng làm việc tại Sở Xã hội và tìm mua một căn nhà đầu tiên cho mình.

Người đại lý bán nhà lúc đó đã phát hiện khả năng kinh doanh của ông và gợi ý ông về làm việc cho Cty. Lúc đó, Thảo Đặng cũng không dám chắc là mình có khả năng đó, nhưng ông cũng muốn thử xem sao. Cho đến giờ, với 23 năm trong lĩnh vực kinh doanh này, Thảo Đặng thú nhận, quyết định chuyển nghề là hoàn toàn đúng  đắn.

Với số tiền hoa hồng gần 2 triệu USD thu được từ hơn 100 ngôi nhà được rao bán năm 2002, Thảo Đặng đã trở thành người kinh doanh bất động sản thành đạt nhất thế giới. Thảo Đặng tâm sự: “Khi thị trường trượt giá vào năm 2000 và 2001, tôi đã hết sức bình tĩnh, trong khi rất nhiều Cty địa ốc khác đã  phải bán tống bán tháo. Chính việc làm  đó của họ đã giúp tôi kiếm bạc triệu”.

Cũng năm đó, Cty của ông, Century 21 Alpha tại Thung lũng Silicon, nơi nhà đất thuộc vào hàng đắt đỏ nhất nước Mỹ được bình chọn là Cty  địa ốc số 1 miền Bắc California với tổng cộng 83.000 ngôi nhà được môi giới.

“Máu” kinh doanh chiến thắng bệnh máu trắng

Ít ai có thể biết được rằng, năm 1991, ông bị chẩn đoán chẩn doán là ung thư máu và phải ghép tủy. Hai năm ông phải vắng mặt trên thị trường địa ốc và tưởng chừng không thể nào quay trở lại thương trường. Nhưng bằng ý chí và quyết tâm của mình, ông đã chiến thắng bệnh tật. Ông đã cam kết, bằng mọi giá phải tiếp tục xây dựng cơ nghiệp.

Thảo Đặng luôn có những CD ảnh đẹp nhất của những ngôi nhà cần bán, cộng sự kiên trì với khách hàng nên ông đã được nhiều người đặt niềm tin. Thảo Đặng cho biết, có được thành công này cũng còn nhờ tới vợ ông, bà Anh Đinh, người trợ lý cho ông hơn 23 năm nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng