Phiên chợ Bưởi đầu năm

TPO - Cái gió se se lạnh đầu Xuân cộng với chút mưa bụi lây rây, chút sương mù vương vấn, đã làm tôi nhớ tới phiên chợ Bưởi xưa... Cái Hồn quê ấy vẫn giữ được nét riêng ngay khi Việt Nam đã gia nhập WTO.

Chợ Bưởi vẫn giữ được hồn quê nơi chốn thị thành. Ảnh: Lan Anh

Đi tắt từ Dốc Quần Ngựa mới mở khang trang, rẽ ngược trở lại đoạn cuối đường Hoàng Hoa Thám, chợ Bưởi bắt đầu họp từ đây. Ngay đầu chợ, cơ man nào là cây cảnh từ các tỉnh lân cận đã tề tựu đông đủ.

Chị Loan, chủ của những cây cảnh từ Vân Giang, Hưng Yên, đon đả mời khách: “Đầu năm mua cây lộc vừng, rồng nhả ngọc cho cả năm có lộc nào”. Thấy tôi ngắm nghía mà chưa mua, chị vẫn vui cười tiếp tục giới thiệu các loại cây mà mấy chị em chị đánh từ sáng sớm để chở ra đây. Nào đồng tiền đỏ, hồng, nào hải đường, nào hoa trà…

Hôm nay là phiên thứ ba trong tháng đầu tiên của năm mới, nhưng người đi chợ vẫn coi đây là phiên chợ đầu năm vì phiên mùng 4 và mùng 9 Tết vẫn còn quá sớm để ra chợ. Dù không đông bằng phiên giáp Tết, nhưng phiên chợ ngày hôm nay vẫn không kém phần náo nhiệt.

Bác Vượng ở khu tập thể Bộ Ngoại giao đã rời nhà từ sáng sớm. Đến khoảng 8 giờ, bác đã chọn được một cây đỗ quyên ưng ý.

Bác Vượng với cây đỗ quyên ứng ý, lại "đèo bòng" thêm cây lan. Ảnh: Lan Anh

Bác khoe: “Tôi năm nào cũng đi phiên chợ Bưởi. Năm nay, mua được cây đỗ quyên này vừa đẹp, vừa rẻ rất hợp với túi tiền của cán bộ về hưu. Cây đỗ quyên này tôi mua có 15.000 đồng, trong khi năm ngoái là 40.000 đồng.”

Lý do bác Vượng mua cây đỗ quyên này rất đơn giản. Nó bắt nguồn từ một câu thơ của thi hào Nguyễn Du, trong đó từ “quyên” là từ gọi chệch đi của “quốc” có nghĩa là Tổ Quốc, nội hàm nghĩa yêu đất nước.

Ra về với hai cây mai trắng. Ảnh: Lan Anh

Bác H ở Mỹ Đình rời nơi bán cây mai với vẻ mặt đầy mãn nguyện bởi bác đã mua được hai cây mai ưng ý. Cây buộc đằng sau, cây buộc giữa đoạn ghi đông và yên xe máy. Bác trỏ vào hai cây mai và nói: “Cây mai này tôi mua 40.000 đồng, chứ dịp Tết phải tới 200.000 đồng đấy. ”

Rồi bác phân bua: “Tôi năm nào cũng mua mai, nhà tôi có nhiều mai lắm. Hai cây này là mua hộ mấy ông bạn. Tết đến nhà, thấy cây mai của tôi vừa rẻ, vừa đẹp, các ông ấy cứ nhờ mua”.

Và phiên chợ Bưởi nào bác cũng tới đây. Nhiều khi không chỉ là để mua cây, mà đơn giản chỉ là để được ngắm, được nhớ lại không khí chợ phiên xưa.

Hoa đua nhau khoe sắc. Ảnh: Lan Anh

Chợ Bưởi nổi tiếng là chợ cây cảnh quả không sai. Theo những người đi chợ, cứ đến phiên, những nhà vườn cây cảnh tại Nam Định, Hưng Yên… đều đánh cây về đây.

Thôi thì đủ loại cây, và nói chung, giá cả phải chăng. Người bán không nói thách quá, mà người mua cũng không trả giá thấp, như dân gian vẫn nói: “mua của người chán, bán cho người thích”.

Nơi đây không chỉ là “mua- bán” đơn thuần hiểu theo nghĩa thương mại, mà phiên chợ gần như trở thành chốn giao lưu, gặp gỡ giữa những người làm vườn, những người yêu sinh vật cảnh.

Ngoài các phiên chợ chính như trong câu ca xưa từng nhắc: "Chợ Bưởi một tháng sáu phiên/Ngày tư, ngày chín cho duyên đèo bòng", ngày nay, đoạn đường cuối phố Hoàng Hoa Thám đã trở thành phố cây cảnh. Những hàng hoa xương rồng đã tới “định cư” tại đây.

Xương rồng, sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Lan Anh

Chị Hoa, chủ cửa hàng hoa xương rồng cho biết: “Chị bán xương rồng ở đây quanh năm. Tuy nhiên, đến phiên chợ thì khách đông hơn, nhiều người mua hơn. Giờ đây, rất nhiều các bạn trẻ mua hoa xương rồng, loài cây biểu tượng cho ý chí vươn lên, để tặng nhau. Vừa ý nghĩa lại vừa hợp túi tiền sinh viên, vì chỉ với 15 000 đồng, 20 000 đồng là đã có thể mua được một chậu hoa xương rồng”

Thế nhưng câu ca:"Chợ Bưởi một tháng sáu phiên/Riêng đến tháng tám lại thêm phiên rằm/Ai ơi nhớ lấy kẻo lầm/Ði mua hoa quả chơi rằm Trung thu" giờ đây dường như không còn đúng nữa. Bởi theo anh Mão, ở Hưng Yên, người đã đi bán ở chợ phiên này ngót chục năm, thì chợ Bưởi không còn họp phiên ngày rằm tháng tám nữa. 

Chú cún xinh đang ngủ ngoan để về với chủ mới.
Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh những loại cây cảnh, chợ Bưởi còn được biết đến với việc bán những loại vật nuôi trong nhà, như chó, mèo, cá cảnh, chim cảnh.

Một khoảnh đất trống trước cửa Hãng phim tài liệu và khoa học Trung Ương đã trở thành nơi tập kết hàng bán các loại chim cảnh. Những chú  chim khuyên, chim sáo, vẹt..., đang ra sức làm duyên đón chào khách.

Anh Hoàng cất công từ tận Gia Lâm sang đây để chọn chim cảnh. Anh đã mua được một chú chim khuyên nhỏ. “Chim khuyên thế nào là đẹp?”, tôi hỏi. Anh nói: “Cũng tuỳ theo ý thích của mỗi người. Tôi  thì tôi chọn con nào mình thon.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng