"Trẻ em" đường phố làm việc trong khách sạn 5 sao

(TPO) Tối 31/3, tại khách sạn Hilton (Hà Nội) diễn ra lễ tốt nghiệp của các học viên khóa 4 và 5 của Trung tâm dạy nghề nhân đạo KOTO.

Lễ tốt nghiệp năm nay được diễn ra với  màn biểu diễn múa, hát và kịch của các thành viên của KOTO với chủ đề  Chung một thế giới.

Giám  đốc trung tâm KOTO Jimmy Phạm - Việt kiều Australia - cho biết: "Lễ tốt nghiệp không chỉ là báo cáo  những gì các em đạt được, mà nó cũng là ý tưởng của  KOTO: Thu hẹp khoảng cách giữa  thanh thiếu niên ở các nước giầu có và nước đang phát triển.

Chủ đề Chung một thế giới  còn là thông điệp của sự bao dung và giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ vào sự giúp đỡ từ nhiều người bạn của KOTO trên khắp thế giới, những  đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn này đã có được việc làm và được hưởng một cuộc sống trọn vẹn".

- KOTO đã đào tạo được  hơn 100 học viên (từ 16 - 22 tuổi), trong số đó có  83 em đã tốt nghiệp và đều  được nhận vào  làm việc trong các nhà hàng khách sạn lớn như  Sheraton, Hilton, Metropole Sofitel...
- KOTO sẽ nhân rộng dự án này tại Huế, SaPa, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An và Nha Trang.

Với mong muốn  đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thiệt thòi, tháng 9/2000, anh Jimmy Phạm Việt Tuấn đã sáng lập nên một dự án nhà hàng đào tạo trong ngành nhà hàng khách sạn mang tên KOTO, viết tắt của 4 chữ tiếng Anh Know One, Teach One ( Biết một, dạy một). Chương trình đào tạo của KOTO được diễn ra tại hai địa điểm:  nhà hàng thực hành  tại 61 Văn Miếu và trung tâm lý thuyết tại 72 Thụy Khuê (Hà Nội).

Chương  trình đào tạo kéo dài 18  tháng và đối tượng đào tạo của KOTO là các em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em đường phố trong độ tuổi từ 16 - 22. Trong thời gian  đào tạo tại KOTO, các em không phải trả bất cứ khoản tiền nào, mà còn được nhận trợ cấp học nghề và trợ cấp nhà ở hàng tháng.

Thông qua  chương trình đào tạo của trường, các em sẽ được trang bị không chỉ kiến thức  và kỹ năng nghề nghiệp mà còn giúp các em nâng cao nhận thức, kỹ năng sống. Các em sẽ được học giáo dục giới tính, tham gia các chương trình thể thao, học tiếng Anh chuyên ngành nhà hàng khách sạn.

Môn giáo dục giới tính có giáo trình riêng được các chuyên gia Hà Lan   đang làm việc tại Quỹ Dân số Thế giới, Trung tâm Giáo dục đạo đức công dân, Viện Khoa học giáo dục và Cục V26 Bộ công an  biên soạn. Những kiến thức này sẽ giúp  các em có thể  tự bảo vệ mình tránh xa tệ nạn xã hội. Qua đó, nó sẽ giúp các em phát triển tòan diện về cả tinh thần  lẫn thể chất, xây dựng lòng tự tin, tính tự lực, hòa nhập với xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kiều bào

Mới - Nóng