Bảng điện tử của  HOSE lại tê liệt một giờ

TP - Đáng chú ý đây là sự cố thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm tại Sở GDCK TPHCM(HOSE) khi bảng điện tử báo giá của HOSE tê liệt vào đợt 1 phiên ngày 30/8/2007.

 Bao giờ sàn giao dịch HOSE không còn sự cố do con người?
Sáng 30/8, rất nhiều nhà đầu tư vô cùng ngạc nhiên và thất vọng khi bảng điện tử báo giá, khối lượng đặt lệnh của HOSE và gần hơn 50 Cty chứng khoán (CTCK) thành viên bị tê liệt ngay từ 8 giờ 30. 

Đến gần 9 giờ 30 sự cố mới được khắc phục nhưng tại nhiều CTCK, bảng điện tử vẫn báo nhiều lỗi. Chiều 30/8, giải thích cho sự cố này, Phó Tổng giám đốc HOSE Lê Nhị Năng cho biết:

“Sự cố này do lỗi của con người. Nhân viên phụ trách công nghệ thông tin nhập địa chỉ IP để thử máy chiều 29/8 đã nhập trùng với máy chủ công bố thông tin nhưng quên xóa đi địa chỉ IP nhập trùng đó đi.

Chỉ đến khi lệnh từ các CTCK nhập về HOSE không thấy được máy chủ do có hai địa chỉ IP máy chủ trùng nhau, lệnh không nhập được vào hệ thống thì sự cố mới xảy ra. Đến 9 giờ15, Phòng Công nghệ thông tin của HOSE đã khắc phục xong sự cố và giao dịch đã trở lại bình thường”.

Ông Năng thông báo phiên giao dịch ngày 31/8 sẽ giao dịch bình thường. Để đề phòng sự cố, HOSE sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra hệ thống trước khi đưa vào vận hành.

HOSE cũng đang làm báo cáo gửi UBCKNN về sự cố này, nêu rõ sai phạm của từng cá nhân và sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng.

Nhưng những cam kết và giải thích của HOSE vẫn không làm các nhà đầu tư hài lòng vì đã 2 lần xảy ra sự cố do “con người”, và HOSE  từng  tuyên bố sẽ không để xảy ra những sự cố tương tự!

Hơn nữa lãnh đạo HOSE thừa nhận không sự cố nào giống sự cố nào nên nhà đầu tư lo ngại sẽ còn những sự cố mới.  Mất mát bằng tiền bạc không thể tính được vì nhà đầu tư thì chỉ biết “kiện củ khoai” .

Khác với phản ứng của các nhà đầu tư mà chúng tôi tiếp xúc khi họ cho rằng mình bị thiệt hại do không đặt được lệnh vì không theo dõi được giá, khối lượng, ông Lê Nhị Năng lại khẳng định “không có thiệt hại gì từ sự cố sáng nay” (!?).

Ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT (HOSE) cũng cho rằng có hai kênh để nhà đầu tư giao dịch, trong đó bảng điện tử chỉ để theo dõi giá cả, khối lượng còn lệnh đặt vẫn được khớp bình thường do HOSE đã “nhờ” đại diện giao dịch của các CTCK ngồi tại sàn báo giá về Cty họ để báo cho khách hàng biết để giao dịch bình thường.

Để chứng minh thêm, ông Năng và ông Trà đưa ra giá trị giao dịch ngày 30/8 là 503 tỷ đồng. Nhưng so với phiên ngày 29/8 (tổng giá trị hơn 630 tỷ) thì vẫn ít hơn 127 tỷ đồng!

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các sàn ACBS và SSI TPHCM, sáng 30/8 nhiều nhà đầu tư đã bỏ về sau khi chở đến 9 giờ vẫn chưa thấy bảng điện tử hoạt động trở lại.

Bà Vũ Thị Thu Hồng (sàn ACBS TPHCM) bức xúc nói: “Tôi đang định đặt lệnh bán 3.000 cổ phiếu SJS nhưng không thấy giá thì làm sao đặt lệnh?”.

Quan sát tại quầy đặt lệnh tại sàn ACBS Nguyễn Thị Minh Khai ( Q.1 TP HCM), các nhà đầu tư hoặc bỏ về hoặc chờ bảng điện tử hoạt động trở lại chứ không đặt lệnh.

Với tình hình trên thì khó có thể khẳng định là nhà đầu tư không thiệt hại gì như HOSE tuyên bố. Tuy nhiên điều mà họ lo ngại nhất là sự cố vẫn xảy ra dù HOSE đã “cố gắng tối đa”.

Việc nhiều CTCK vẫn báo lỗi trên bảng điện tử cho đến trưa ngày 30/8 thì theo ông Trà là do “trình độ, công nghệ, hệ thống tại CTCK đó chứ không phải do lỗi của chúng tôi, bảng điện tử của HOSE đã hoạt động bình thường từ 9 giờ15”.

Ông Năng và ông Trà cho rằng không thể kiểm tra hết tất cả những thao tác trước khi hệ thống vận hành dù hệ thống được  khởi động từ 6 giờ sáng hàng ngày và sai sót trên chỉ xảy ra khi có lệnh từ CTCK nhập vào.

Ông Trà nói: “TTCK Nhật Bản hoạt động đã hơn 100 năm nhưng năm 2006 cũng đã 3 lần xảy ra sự cố. Không có TTCK nào trên thế giới hoạt động mà không xảy ra sự cố nào. Chúng tôi mới bước sang tuổi thứ tám  và giống như cậu bé tập lẫy, vừa làm vừa học và còn phải cố gắng rất nhiều”.

Nhưng dư luận không khỏi lo ngại khi giao dịch không sàn như HOSE dự định làm vào quý 1/2008 thì sẽ ra sao? Ông Trà trấn an: “Đến cuối 2009-2010, HOSE mới giao dịch không sàn hoàn toàn, còn quý 1/2008 chúng tôi vẫn đề nghị các CTCK nên cử người ngồi tại sàn đề phòng những trường hợp như trên”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá