Chứng khoán, bắt đáy và chờ!

TP - Thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm những ngày qua, nhiều cổ phiếu bất động sản, ngân hàng có phiên khởi sắc đến bất ngờ. Phải chăng, diễn biến đang đúng như các nhà đầu tư trên các diễn đàn “kháo” nhau: Thị trường đang vùng vẫy thoát khỏi đáy trong năm nay để chờ đợi các thông tin tốt?

> Những đại gia 'cháy túi' trên sàn chứng khoán 2012

Từ nghị trường đến thị trường

Gần 3 tuần nay, thị trường mới lại có những phiên tăng điểm liên tục và dòng tiền cũng hào hứng hơn. Thanh khoản có phần cải thiện so với trước đó, đặc biệt những mã cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng đã có thời gian khởi sắc ngoài sức tưởng tượng.

Các cổ phiếu trụ cột trở thành lực đẩy tốt cho thị trường. Tuy nhiên, những nhà đầu tư thận trọng vẫn tỏ ra nghi ngờ đây là chiêu “kích” để xả hàng của các “tay lái”.

Xen lẫn các phiên tăng điểm, phiên điều chỉnh vào ngày 13-11 trên cả hai sàn trong lúc Quốc hội cũng đang “nóng ran” phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về các vấn đề nợ xấu, tín dụng.

Một chuyên gia chứng khoán cho rằng đây là phiên chốt lời của nhà đầu tư vì thị trường thiếu các thông tin hỗ trợ. Họ cho rằng chưa có biện pháp căn cơ nào được đưa ra để giải quyết các tồn đọng hiện nay là nợ xấu quá lớn trong bất động sản và tăng trưởng tín dụng thấp nên doanh nghiệp vẫn chưa thể tiếp cận được với nguồn vốn.

Thực tế, trên sàn chứng khoán, làn sóng xin hạ chỉ tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng bắt đầu xuất hiện sau khi làm ăn thua lỗ từ đầu năm đến nay.

Điển hình như CTCP Đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC (mã PVV) xin cổ đông chấp thuận việc hạ chỉ tiêu lợi nhuận từ 40 tỷ đồng xuống còn 2 tỷ đồng, vì 9 tháng đầu năm PVV đã lỗ gần 35 tỷ đồng.

Ngoài ra, CTCP Đại Thiên Lộc (mã DTL) cũng mạnh tay cắt lợi nhuận từ 150 tỷ đồng xuống còn 10 tỷ đồng, doanh thu cũng giảm đi 1.000 tỷ đồng, còn 1.500 tỷ đồng.

Theo giải trình của các doanh nghiệp, tình hình kinh tế vẫn đang rất khó khăn trong năm nay và việc điều chỉnh giảm chỉ tiêu so với con số đặt ra từ đầu năm cũng là sự đau lòng của chính các doanh nghiệp và cổ đông của họ, làm mất niềm tin nhà đầu tư. Song, việc xin điều chỉnh sớm là để doanh nghiệp giảm bớt áp lực cuối năm.

Bắt đáy chờ “thần dược”?

Những phiên tăng điểm liên tục được không ít nhà đầu tư cho rằng thị trường đang vùng vẫy để thoát khỏi đáy trong năm nay và nhiều thông tin tích cực hơn sẽ đến.

Về mặt kỹ thuật rõ ràng thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể, các tín hiệu phân tích kỹ thuật cho tín hiệu tích cực hơn. Bên cạnh đó, có lẽ giới đầu tư đang kỳ vọng vào việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại phiên họp Quốc hội ngày 12-11, Chính phủ đang xem xét ban hành đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm, dự kiến đến năm 2015 hoàn thành căn bản cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn khởi động cho quá trình tái cấu trúc đầy đau đớn đối với thị trường.

Hiện tại, thị trường chứng khoán vẫn bị nhà đầu tư than phiền về việc thiếu minh bạch khiến họ mất niềm tin. Họ đang kỳ vọng sự quyết tâm mạnh mẽ của nhà điều hành trong việ tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế.

Bên cạnh đó, thông tin về các doanh nghiệp có nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc cũng ngày càng nhiều. Hầu hết nguyên nhân là do làm ăn thua lỗ nhiều năm liên tiếp, thậm chí bị âm vốn chủ sở hữu.

Có chuyên gia cho rằng, đây là quy luật tất yếu của thị trường và nó giúp nhà đầu tư thanh lọc lại hàng hóa tốt hơn. Rõ ràng, những phiên tăng điểm của thị trường nếu chỉ với yếu tố kỹ thuật càng khiến cho giới đầu tư thêm có lý do để thận trọng.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý 3/2012 còn nhiều doanh nghiệp báo lỗ, các báo cáo nghiên cứu cho thấy triển vọng kinh tế vĩ mô cũng còn khá ảm đảm.

Đối với nhà đầu tư lạc quan khi cổ phiếu đang thực sự rẻ và nền kinh tế đã về đáy thì việc mua gom cổ phiếu cũng là một chiến lược không tồi.

Thực tế, quan sát thị trường cho thấy, các mã ngân hàng, bất động sản, thậm chí chứng khoán cũng được thu gom với khối lượng giao dịch lớn. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh với mức giá trần. Về phía những nhà đầu tư cơ bản, phải chăng đây cũng là thời điểm bắt đáy và chờ!

Ngân hàng Quân đội bổ nhiệm Phó tổng 8x

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (mã MBB-HOSE) thông báo bổ nhiệm thêm một phó tổng giám đốc. Theo đó, ông Hoàng Thế Hưng - sinh năm 1981, trình độ thạc sỹ công nghệ thông tin, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc MBB từ ngày 15-11.

Như vậy, Ban điều hành MBB có 10 thành viên, gồm ông Lê Công giữ chức vụ Tổng giám đốc, 8 phó tổng giám đốc gồm: ông Đỗ Văn Hưng, ông Đặng Quốc Tiến, bà Vũ Thị Hải Phượng, bà Cao Thị Thúy Nga, bà Nguyễn Thị An Bình, bà Nguyễn Minh Châu, bà Phạm Thị Trung Hà, ông Hoàng Thế Hưng và Giám đốc tài chính là bà Lê Thị Lợi.

9 tháng năm 2012, lợi nhuận trước thuế của riêng hoạt động ngân hàng thuộc MB đạt 2.682 tỷ đồng, hoàn thành 83% kế hoạch năm và xấp xỉ bằng lợi nhuận cả năm 2011. MBB được xem là ngân hàng có mức tăng trưởng ổn định trong năm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá