Chứng khoán: “Thoát” hàng bảo toàn vốn

TP - Thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn không có nhiều thông tin hỗ trợ. Phiên giảm điểm đầu tuần nhưng thanh khoản tăng lên được cho là nhà đầu tư đang tìm cách “thoát” hàng…

Chứng khoán: “Thoát” hàng bảo toàn vốn

> Bi hài DN bất động sản sống bằng nghề ...tay trái
> Chứng khoán SBS phá sản hay chờ 'phép lạ'?

Đầu năm, thị trường đã phải hứng chịu “cú sốc” tin đồn. Hàng chục ngàn tỷ đồng vốn hóa thị trường “bốc hơi” trong phiên giao dịch ngày 21-2 khi tin đồn bắt bớ loang ra. Rồi đến phiên giao dịch ngày 26-2 tuần qua, tâm lý dường như vẫn còn bất ổn, nhiều nhà đầu tư ngơ ngác không biết tại sao chỉ số Vn - Index lại sụt điểm hơn 18,6 điểm.

Nhà đầu tư Nguyễn Hồng Anh bày tỏ, thị trường chứng khoán giờ đây đang bão hòa, tốt nhất các nhà đầu tư cần thận trọng để bảo toàn vốn. Nhà đầu tư Lê Anh Tuấn thì cho rằng, sự cân bằng trên thị trường đã đi vào ổn định song hiện nhà đầu tư trong nước đang có vẻ chờ xu hướng mới của thị trường.

Ông này nhận định, thị trường đang ở giai đoạn đi ngang; vì vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn hơi khó lướt sóng còn các nhà đầu tư trung và dài hạn thì nên cân nhắc mua dần các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt để chờ đợi thông tin tốt. Trong khi đó, một nhà đầu tư trên sàn Rồng Việt lại cho biết “đang cạnh giá tốt”. “Thị trường giảm là cơ hội mua vào nhưng cũng phải lựa chọn cổ phiếu để mua chứ không phải lựa giá rẻ”.

Rõ ràng, các nhà đầu tư có nhiều lý do để thận trọng khi hiện đang không có nhiều thông tin hỗ trợ. Ngoài việc Chính phủ chưa quyết định tăng giá xăng dầu bán lẻ, tâm lý lo ngại vẫn bao trùm.

Theo CTCK Rồng Việt, không có nhiều tin tức vĩ mô được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch này. CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thông tin tỷ lệ nợ xấu ngân hàng giảm xuống mức 6% từ mức 8% trước đây không khiến thị trường hào hứng nhiều.

Điều nhà đầu tư chờ đợi nhất tại thời điểm hiện tại là các bước đi cụ thể của Chính phủ nhằm giải quyết nợ xấu ngân hàng, phá băng thị trường bất động sản. Do đó, BVSC giữ quan điểm thận trọng, khuyên nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu nhằm hạn chế rủi ro.

Hầu hết nhà đầu tư cũng đồng quan điểm, muốn chờ đợi thị trường nhất là diễn biến tích cực hơn từ thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục giảm, việc xem xét lại danh mục cần được quan tâm hơn là tính chuyện đầu cơ.

Dòng tiền chưa sẵn sàng

Thị trường phiên đầu tuần đóng cửa trong sắc đỏ với sự sụt giảm của các chỉ số. Vn-Index giảm 8,41 điểm, đạt 468,74, chỉ số HNX-Index giảm 2,09 điểm xuống còn 60,69 điểm. Áp lực bán đẩy mạnh lên ngay từ những phút mở cửa thị trường. Các cổ phiếu nhóm ngành xây dựng, chứng khoán, ngân hàng đều giao dịch dưới mốc tham chiếu.

Điều lạ là thanh khoản thị trường trong phiên đầu tuần tăng đáng kể với khối lượng lớn cổ phiếu được bán ra. Khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 152,7 triệu cổ phiếu, đạt giá trị 1.765,5 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với giá trị khớp lệnh phiên cuối tuần qua. Song có ý kiến lại cho rằng là do nhà đầu tư muốn nắm tiền mặt nên bán để rút tiền về.

Thị trường trong giai đoạn hiện nay đang cần một dòng tiền lớn hỗ trợ để kích thích sự hưng phấn trở lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản liên tục sụt giảm trong những phiên gần đây cho thấy, dòng tiền đang khá thận trọng và chưa thực sự sẵn sàng tham gia thị trường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng