Cổ phiếu FPT giảm giá mạnh - vì sao?

TP - Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã thừa nhận một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT giảm giá là do cổ đông nước ngoài là TGF bán một lượng lớn cổ phiếu ra thị trường.

Cổ phiếu FPT giảm giá liên tục trong khi kết quả kinh doanh tốt
Cuộc giao lưu trực tuyến giữa Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình với những nhà đầu tư cuối tuần qua là một động thái tích cực, cho thấy mối quan hệ tương tác qua lại của TTCK đối với doanh nghiệp.

Qua cuộc giao lưu, một số vấn đề khá gai góc đã được ông Trương Gia Bình trả lời, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa cảm thấy thực sự thỏa mãn.

Có thể nói một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư không mặn mà với FPT nữa đó chính là việc FPT đang mở rộng ngành nghề kinh doanh của mình một cách khá ồ ạt.

Trước khi mở rộng ngành nghề kinh doanh, thương hiệu FPT chỉ là của FPT. Giờ khi thành lập các Cty con cũng lấy tên FPT, đương nhiên thương hiệu FPT đã bị chia sẻ.

Thương hiệu FPT là thương hiệu lớn. Nếu như những doanh nghiệp mở rộng của FPT mua lại thương hiệu FPT và số tiền đó được chuyển thành doanh thu của FPT, hẳn những cổ đông hiện hữu của FPT không thấy bị thiệt thòi.

Trong việc lấy thương hiệu FPT đi gắn vào những Ngân hàng FPT, Cty chứng khoán FPT v.v… quyền lợi của những cổ đông nhỏ của FPT đã bị xâm hại.

Cần phải có sự định giá thương hiệu FPT trước khi gắn thương hiệu này cho các Cty con mang tên FPT. Tuy nhiên những động thái vừa qua cho thấy những cổ đông cũ của FPT không hề được hưởng lợi gì từ việc thương hiệu FPT bị san sẻ.

Đó phải chăng là nguyên nhân tuy kết quả kinh doanh của FPT rất tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Bình giải thích việc sử dụng tên FPT cho những Cty con sẽ không liên quan đến tỷ lệ góp vốn của Cty là không thấu đáo. Bởi FPT là thương hiệu chung của tất cả các cổ đông hiện hữu của FPT.

Khi thành lập ra những Cty mới, thương hiệu FPT đã được đem cho không mà những cổ đông FPT hiện hữu không được hưởng lợi nhiều.

Có chăng chỉ là những người tham gia thành lập những Ngân hàng FPT, chứng khoán FPT… là được hưởng lợi lớn. Mà những người đó là ai? Đó lại chính là thành viên HĐQT của FPT hiện hữu.

Ông Bình đã thừa nhận một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT giảm giá là do cổ đông nước ngoài là TGF bán một lượng lớn cổ phiếu ra thị trường.

Tuy nhiên, sự giải trình về sự việc này còn chưa thuyết phục. Đối tác chiến lược cần phải thể hiện sự hỗ trợ và phát triển song hành. Tuy rằng việc ký kết của FPT với hai đối tác chiến lược là TPG và Intel được giải trình là nhằm quảng bá ra quốc tế cho thương hiệu FPT.

Thế nhưng một điều không thể phủ nhận đó là “đối tác chiến lược” TPG Venture được mua cổ phiếu FPT với giá thấp hơn nhiều so với giá trên thị trường nhưng họ đã bán ra khi họ có lãi.

Điều đó không khỏi khiến nhiều cổ đông của chính FPT khúc mắc bởi “đối tác chiến lược” này có mục đích kinh doanh hay hỗ trợ doanh nghiệp? Bởi nếu được mua cổ phiếu giá thấp rồi bán ra khi có lãi thì làm “cổ đông chiến lược” có lợi quá.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư lo ngại thông tin về việc cổ đông nước ngoài lớn khác là Intel Capital có tiếp tục bán cổ phiếu FPT ra thị trường hay không vẫn chưa được xác nhận.

Đặc biệt, khi Intel Capital sở hữu dưới 5% nên họ có thể bán mà không cần đăng ký qua Sở GDCK TPHCM – HOSE.

FPT đã không còn là Cty trong ngành công nghệ nữa mà đã trở thành Cty thuộc dịch vụ tiêu dùng do những năm gần đây nhất, doanh thu 60% của FPT là từ lĩnh vực phân phối điện thoại di động.

Tuy nhiên chính lĩnh vực mang lại lợi nhuận lớn nhất cho FPT này cũng đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt. Hai đối thủ mạnh là Viettel và Petrosetco đã lấn dần vào mảng phân phối điện thoại di động của FPT.

Những nhà đầu tư hoàn toàn có quyền đặt ra nghi vấn về việc liệu FPT có tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng và mức doanh thu cao như thời gian vừa qua hay không?

Cuộc đối thoại của ông Trương Gia Bình tuy vẫn còn nhiều khúc mắc nhưng đã trở thành một động thái thể hiện sự tích cực trong việc thông suốt thông tin giữa lãnh đạo doanh nghiệp và cổ đông.

Bởi suy cho cùng, việc mở rộng đối thoại và sự đa chiều về thông tin trao đổi sẽ giúp TTCK nước ta tiến gần hơn đến tiêu chí minh bạch trong thông tin, giúp cho TTCK phát triển lành mạnh và đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá