Cổ phiếu 'kim cương' bắt đầu xuống giá

Đây là "biệt danh" được giới đầu tư đặt cho BMC khi cổ phiếu này ở vào đỉnh cao lên tới 847.000 đồng/cp. Nhưng đến thời điểm này (11.6) khi BMC xuống 575.000 đồng/cp thì không biết sẽ được gọi là cổ phiếu gì?

Đáng lưu ý, vốn điều lệ của BMC khi mới lên sàn chỉ có 13,9 tỉ đồng và vốn điều lệ mới hiện cũng chỉ 39 tỉ đồng, trong khi nếu tính theo giá trị vốn hóa thị trường thì BMC bây giờ đã có tổng thị giá lên tới gần 2.400 tỉ đồng - một con số gây "kinh hoàng" cho bất cứ một công ty niêm yết, một nhà đầu tư hay một nhà phân tích chứng khoán nào?

Hãy thử làm một con tính, nếu bán toàn bộ BMC thì số tiền thu được sẽ lên đến gần 2.400 tỉ đồng; chỉ tính lãi gửi ngân hàng theo mức lãi suất hiện tại cho số tiền đó, thì mỗi năm cũng thu được tới trên 235 tỉ đồng, gấp 6 lần mức vốn điều lệ hiện tại hay là lãi 600%/năm - một mức lợi nhuận khủng khiếp không tưởng!

Vậy cái gì đã làm cho BMC có mức giá khủng khiếp như vậy? Trước hết hãy lướt qua các "danh hiệu" mà các tác giả bài báo đã từng "tôn vinh" BMC.

Bắt đầu từ danh hiệu "cổ phiếu quý"; một thời gian sau nữa được "tôn vinh" "cổ phiếu quý, hiếm nhưng hiếm nhiều hơn quý"; một thời gian sau đã có một số bài bình luận "giải mã chứng khoán BMC"...

Ngày 11.6, giá cổ phiếu BMC vẫn tăng 27 nghìn đồng so với ngày hôm trước, nhưng đến ngày 12.6 thì BMC đã giảm 28 nghìn đồng, mức giảm mạnh nhất trong các mã chứng khoán! Đây là phiên giảm đầu tiên sau mấy chục phiên tăng liên tục và phi mã của mã chứng khoán này!

Có nhiều ý kiến bình luận về phiên giảm này của BMC. Có ý kiến cho rằng, đây là điều bình thường, bởi không có cổ phiếu nào lại cứ tăng mãi, chẳng lẽ chỉ số giá chung đang có xu hướng giảm mà BMC lại chỉ có tăng và tới đây nó cũng sẽ biến động theo hình "răng cưa", tức là lúc tăng, lúc giảm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại dự đoán theo chiều hướng khác, tức là giá chứng khoán BMC đã vượt qua đỉnh sang dốc bên kia, vấn đề nó lăn xuống theo kiểu nào, theo tốc độ nào mà thôi?

Dự đoán này không phải không có cơ sở, khi mà giá đã "phi mã" khủng khiếp, thị giá đã vượt quá xa mệnh giá. Một số chuyên gia đã đề cập đến tình trạng "làm giá" của một số nhà đầu tư vào cổ phiếu này - nhiều phiên chỉ mua mà không bán hoặc mua bán nhỏ giọt.

Nay đã đến "đỉnh" thì khối lượng cổ phiếu bán ra sẽ tăng lên, khối lượng cổ phiếu mua vào sẽ không còn mạnh như trước; khi đó giá cổ phiếu sẽ giảm xuống, khả năng "làm giá" tiếp sẽ khó khăn, đó là chưa nói đến sự kiểm tra của các cơ quan chức năng để xác minh nguyên nhân lên giá liên tục của một số mã chứng khoán.

Các chuyên gia dự đoán theo chiều hướng thứ hai này cũng dự đoán khả năng xuống giá của các cổ phiếu thuộc loại "quý hiếm" khác và tác động đến thị trường nói chung!

Theo Ngọc Minh
Thanh Niên

Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá