Mức giá cổ phiếu ngân hàng hiện đang hấp dẫn

TP - Ngày 21/7, một sự kiện có thể được coi là hy hữu bậc nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã xảy ra. Đó là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã nhầm tỷ lệ room dành cho khối nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) của Ngân hàng Sacombank (STB) là 49% trong khi luật định chỉ cho phép là 30%.

Cho dù ngay sau đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã gửi thông báo khẩn nhằm ngừng nhập lệnh mua STB nhưng một khối lượng khổng lồ cổ phiếu STB đã được khớp lệnh. Trước tình hình đó, ông Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM Trần Đắc Sinh trấn an rằng: “Số cổ phiếu đã khớp lệnh không vượt quá mức cho phép đối với nhà băng là 30%”.

Nhưng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Phương Hoàng Lan Hương thì đã thừa nhận: “Lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài đã vượt so với room cho phép. Lệnh của nhà đầu tư đã được khớp thì không thể hủy”. Và lượng cổ phiếu STB đã khớp lệnh trong ngày 21 tháng 7 là 2.058.810 đơn vị.

Sự cố nhầm lẫn về room của cổ phiếu STB hóa ra lại trở thành một thước đo tin cậy về sự quan tâm của khối nhà ĐTNN đối với cổ phiếu STB. Trước đó, thông tin về lượng cổ phiếu STB lên tới 236 triệu đơn vị đổ về TTCK đã khiến nhiều nhà đầu tư nắm STB dao động.

Bởi với một lượng lớn cổ phiếu STB như vậy đổ về tài khoản của các nhà đầu tư trong thời điểm thị trường diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều người nhận định cổ phiếu STB sẽ với lượng cầu nhiều lên đột ngột sẽ có sự điều chỉnh giảm về giá. Tuy nhiên sự kiện nhầm lẫn hôm nay đã khiến nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ STB có thể có những nhận định lạc quan hơn.

Việc nhầm lẫn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại trong mỗi ngân hàng từ mức 30% lên mức 49% của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã khiến khối nhà ĐTNN mua vào một lượng lớn cổ phiếu STB.

Với một lượng cầu lớn như vậy, ngày 21/7 đã chứng kiến một khối lượng khổng lồ giao dịch STB với 2.058.810 đơn vị được khớp lệnh. Từ sự nhầm lẫn đó, nhiều nhận định đa chiều có thể được đưa ra.

Bỏ qua việc sai sót kỹ thuật về room dành cho nhà ĐTNN thì động thái mua vào một khối lượng lớn cổ phiếu STB cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhà ĐTNN đối với cổ phiếu ngành tài chính – ngân hàng và ở đây cụ thể là cổ phiếu của STB. Sự việc đó cũng cho thấy nhu cầu về cổ phiếu của nhà ĐTNN đối với những ngành nghề quan trọng là rất lớn.

Nhưng do mức hạn định room trong ngành ngân hàng dành cho  nhà ĐTNN chỉ là 30% nên giao dịch của họ đối với cổ phiếu ngân hàng còn hạn chế. Việc giao dịch tăng vọt trong liên quan đến sự nhầm room của STB là tín hiệu rõ ràng cho thấy nếu Chính phủ cho mở room, thị trường sẽ sôi động hơn rất nhiều với sự tham gia tích cực hơn của khối nhà ĐTNN.

Và điều đó sẽ kéo theo sự tham gia mạnh mẽ hơn của những nhà đầu tư trong nước, kích thích sự tăng trưởng của TTCK trong thời điểm IPO của Vietcombank đến gần. Điều đó cũng trùng hợp với nhận định của Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Nguyễn Đoan Hùng đã trong bài trả lời trên báo chí, thể hiện quan điểm cho rằng về lâu dài, việc mở room cho khối nhà ĐTNN sẽ được nới rộng.

Sự việc sai sót trên cũng cho thấy khối nhà ĐTNN đã sẵn sàng giải ngân vào cổ phiếu ngành ngân hàng ở mức giá hiện tại. Điều đó cũng cùng với cơ sở nhận định trong bản báo cáo của HSBC cho biết mức 900 điểm là mức có thể xem xét giải ngân vào một số cổ phiếu tốt.

Với STB là một Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên góp mặt trên TTCK và đã có mức lợi nhuận trước thuế ấn tượng: 715 tỷ đồng, có thể nói, động thái mua vào khối lượng lớn STB của nhà ĐTNN cho thấy mức giá cổ phiếu STB hiện nay đáp ứng đủ yêu cầu để họ thu mua.

Dẫu sao, việc xảy ra sai sót từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán liên quan đến room cho nhà ĐTNN đối với STB sẽ gây ra những tình huống khó xử, sẽ liên quan đến sự dao động giá cổ phiếu STB trong ngắn hạn. Xử lý với số cổ phiếu STB vượt ra khỏi room từ khối nhà ĐTNN như thế nào?

Khó có thể ép buộc nhà ĐTNN bán số cổ phiếu vượt room này ra ngoài thị trường bởi khi khớp lệnh phần lớn họ khớp với giá trần. Nếu những ngày tới mức giá STB không đạt mức trần như khi họ mua vào, họ sẽ chịu thiệt hại từ việc phải bán ra cổ phiếu giá rẻ hơn giá mua vào.

Đó là chưa tính đến việc họ còn phải chịu hai lần phí dịch vụ giao dịch. Nghĩa là họ sẽ bị thiệt thòi mà lỗi không phải họ gây ra. Tuy nhiên nếu như để nguyên lượng cổ phiếu như vậy, thì hạn mức room 30% đã bị phá vỡ và được chấp nhận !?!  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá