SCIC tính mua vốn thoái các tập đoàn

TP - Hội nghị Người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức diễn ra vào 27/9 với sự tham gia của trên 400 người đại diện vốn thuộc gần 400 DN thuộc danh mục đầu tư của SCIC.

> SCIC được đầu tư vào Cty chứng khoán
> SCIC không thể 'đắc lợi' lâu hơn nữa!?

Theo báo cáo, tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2013 của Tổng công ty đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 2.215 tỷ đồng đạt 50% so với kế hoạch và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.959 tỷ đồng, đạt trên 50% so với kế hoạch và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến tháng 9/2013, SCIC thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại 382 DN, với vốn Nhà nước theo giá trị sổ sách trên 14.000 tỷ đồng, giá thị trường ước đạt 71.000 tỷ đồng. Hệ thống người đại diện vốn Nhà nước tại DN do SCIC quản lý có 470 người, trong đó có 387 người đại diện trực tiếp tham gia lãnh đạo, điều hành DN. Trong hơn 7 năm hoạt động, công tác phối hợp giữa SCIC và người đại diện được đánh giá là khá chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư vốn, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại DN.

Theo ông Lại Văn Đạo, Tổng giám đốc SCIC thời gian tới, Tổng công ty sẽ tăng cường thoái vốn tại các DN nhà nước không cần nắm giữ; tập trung nguồn vốn đầu tư theo hướng dành tối thiểu 70% tổng mức đầu tư theo kế hoạch hàng năm để đầu tư vào các ngành, lĩnh vực trọng yếu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Bên cạnh, SCIC sẽ quan tâm đến các dự án đầu tư có hiệu quả như cơ sở hạ tầng, giao thông, cảng biển, dược phẩm, năng lượng..., tìm hiểu cơ hội để đầu tư mua lại phần vốn đầu tư ngoài ngành của một số Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá