Tháng 10 thí điểm giao dịch bỏ sàn

Ngày 23/8, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chính thức công bố lộ trình phát triển công nghệ thông tin của Sở, tiến tới giao dịch trực tuyến vào đầu năm 2008.

Một phiên giao dịch tại sàn TP.HCM.
Theo công bố, lộ trình phát triển sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ tháng 10/2007 đến quý I/2008, sẽ thực hiện giao dịch không sàn. Theo hình thức này, các màn hình nhập lệnh DCTerm đang đặt tại Sở như hiện nay sẽ được đưa về tại địa điểm của công ty chứng khoán, với yêu cầu phải đảm bảo an ninh máy chủ, thiết bị mạng, nâng cấp hệ thống mạng, kiểm soát quy trình nhập lệnh của công ty chứng khoán tại trụ sở đối với các Remote DCTerm.

Trước mắt, ngày 7/9/2007, Sở sẽ lựa chọn 1 đến 2 công ty chứng khoán để triển khai thí điểm.

Cùng với việc ban hành các quy định liên quan đến giao dịch bằng hình thức remote DCTerm (dự kiến từ ngày 1/10/2007), Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất cho giao dịch bằng hình thức remote DCTerm và chạy thử nghiệm vào ngày 15/10/2007, phát triển hệ thống gateways phục vụ cho việc kết nối với hệ thống front-Office của công ty chứng khoán.

Trong giai đoạn này, Sở cũng sẽ ghi nhận các vấn đề phát sinh và nhu cầu sử dụng remote của công ty chứng khoán.

Giai đoạn 2, dự kiến từ quý I/2008, sẽ thực hiện giao dịch trực tuyến kết hợp hình thức sàn giao dịch, cho phép hệ thống front-office của công ty chứng khoán giao tiếp với máy chủ giao dịch thông qua gateways theo giao dịch quy định để chuyển lệnh và nhận thông tin giao dịch. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Sở vẫn tiếp tục duy trì sàn giao dịch cho các công ty chứng khoán chưa có hệ thống Front-Office.

Cùng với việc công bố lộ trình phát triển công nghệ thông tin, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cũng đưa ra chương trình đào tạo với thị trường chứng khoán quốc tế. Theo ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc HOSE, trong thời gian tới, HOSE sẽ phối hợp với các tổ chức khác để đẩy mạnh công tác học tập nghiên cứu tại thị trường chứng khoán Anh, Mỹ.

Trên cơ sở tổng hợp nhu cầu đào tạo của các thành viên thị trường (như các công ty chứng khoán, các công ty niêm yết, các quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ, các ngân hàng...), HOSE sẽ tổ chức các khoán huấn luyện tại nước ngoài, hoặc sẽ mời chuyên gia nước ngoài về Việt Nam giảng dạy.

Theo Tú Uyên
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá