Vì sao SSI dễ dàng huy động trái phiếu 200 tỷ lãi suất rẻ?

TPO - Ngày 4/8, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi với kỳ hạn 2 năm. Đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2016, sau khi huy động thành công 800 tỷ đồng trong năm 2015.

Lãi suất trái phiếu ở mức 7%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên, sang kỳ tiếp theo, lãi suất được điều chỉnh 3 tháng một lần, bằng lãi suất huy động bình quân VND cá nhân trả sau kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank, Vietinbank, BIDV và VIB cộng biên độ 1,2%/năm. So với mức lãi suất phát hành trái phiếu trước đây của SSI., đây là đợt phát hành có mức lãi suất thấp nhất, khẳng định được uy tín của SSI trên thị trường tài chinh.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, nguồn vốn huy động này không đến từ doanh nghiệp Nhà nước và sẽ được SSI sử dụng  tăng quy mô vốn hoạt động, đảm bảo và củng cố ngôi vị dẫn đầu của SSI trên tất cả các mảng hoạt động kinh doanh.

Có nhiều nguyên nhân để SSI có thể huy động được trái phiếu ở mức giá tốt như vậy. Ngoài việc SSI chọn thời điểm phát hành khi thanh khoản dồi dào, tăng trưởng tín dụng thấp để có thể tận dụng nguồn vốn dư thừa của thị trường. Còn có lợi thế từ quy mô huy động không quá lớn cho phép lợi thế đàm phán mức lãi suất huy động tốt hơn và kỳ hạn ngắn giúp thỏa mãn thị trường dễ dàng hơn. Chưa kể, tiềm lực tài chính, định mức tín nhiệm của SSI ở mức cao trên thị trường.

SSI là một trong 3 công ty chứng khoán lâu đời nhất tại Việt Nam. Tại thời điểm 31/06/2016, vốn điều lệ của công ty đạt 4.800 tỷ đồng, cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang hoạt động tại thị trường trong nước. Nửa đầu năm 2016, công ty đạt 508,86 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá