VN-Index sẽ leo dốc hình răng cưa

So với đầu năm nay, giá hầu hết các loại cổ phiếu trên sàn TP.HCM đã trở nên quá rẻ, P/E trung bình dưới 25 lần. Đây là mức giá thấp và rất hấp dẫn đối với một thị trường mới nổi như VN.

Vì xu hướng tăng giá chưa rõ nét nên nhiều nhà đầu tư vẫn còn lưỡng lự trong việc mua và bán cổ phiếu (gọi chung cả chứng chỉ quỹ).

Thị trường xập xình nên nhiều người đến sàn chủ yếu chỉ để chờ cơ hội.

Người mua mong giá xuống, người bán chờ giá lên. Do đã cận kề hết năm, nhiều quyền lợi đang chờ phía trước, nên đại đa số người cầm cổ phiếu không còn bán tháo.

Vì vậy, những ngày thị trường đi xuống, mức độ giảm giá cổ phiếu cũng không còn mạnh như trước. Nhưng nếu đảo chiều thì giá cổ phiếu sẽ tăng nhanh hơn. Vì vậy từ nay đến cuối năm có thể thị trường sẽ đi lên theo hình răng cưa.

Giá cổ phiếu đã xuống quá rẻ

Nếu so với những cổ phiếu đồng hạng tại các thị trường lớn thì cổ phiếu tại VN đang có mức giá rất rẻ. Vì vậy, dù chứng khoán thế giới đang chao đảo thì tại VN họ vẫn yên tâm mua vào để nắm giữ lâu dài.

Theo phân tích của nhóm Boston (Công ty VietNam Report), nếu so với hồi đầu năm nay, chỉ số P/E của hầu hết các loại cổ phiếu trên sàn TP.HCM đã trở nên quá rẻ.

Mức P/E trung bình toàn thị trường này hiện đã dưới 25 lần. Đây là mức giá thấp và rất hấp dẫn đối với một thị trường mới nổi như VN.

Nhiều thông tin tốt

Sau thời điểm giữa tháng 12, hầu hết các doanh nghiệp lớn thường có báo cáo nhanh về kết quả hoạt động kinh doanh trong năm (tạm ước tính).

Năm 2007, nền kinh tế đất nước tăng trưởng 8,5%, vốn trực tiếp đầu tư nước ngoài đạt 16 tỉ USD, nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán sẽ đạt mức lợi nhuận tăng cao vượt bậc so với trước đây.

Những yếu tố đó tạo ra sự hấp dẫn mới cho cổ phiếu trên sàn. Theo chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn, trong tháng 12, thị trường sẽ có thêm nhiều tin tốt như: Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố đợt thanh tra các ngân hàng thương mại về việc thực hiện Chỉ thị 03.

Thông tin chính thức này sẽ giải tỏa tâm lý vướng mắc về đồng vốn vay của nhà đầu tư. Mặt khác, có thể FED sẽ cho hạ lãi suất USD. Điều đó sẽ tác động mạnh giúp phục hồi thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Những yếu tố đó sẽ hỗ trợ làm cho thị trường chứng khoán VN từ nay đến cuối năm sẽ phát triển khả quan hơn.

Theo Trần Phú Minh
Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chứng khoán

Mới - Nóng

Khám phá