Ðánh thức tiềm năng danh thắng Tây Thiên

TP - Ðể đánh thức tiềm năng du lịch tâm linh Tây Thiên (Tam Ðảo - Vĩnh Phúc), trong những năm vừa qua Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng đã tập trung nhiều nguồn lực, xây dựng hệ thống cáp treo, xe điện, nhà hàng... tạo thuận lợi cho du khách thăm quan, ngắm cảnh... Nhờ đó đến nay Tây Thiên đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, lý tưởng của người dân trong cả nước.

Hàng năm Lễ hội Tây Thiên luôn được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo du khách tham dự.
Hàng năm Lễ hội Tây Thiên luôn được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo du khách tham dự.

Ðem cảm giác thư thái cho du khách

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, Khu danh thắng Tây Thiên thuộc huyện Tam Ðảo, tỉnh Vĩnh Phúc vốn là miền đất địa linh, nơi giao hòa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và đạo Phật, nằm gọn trong cánh rừng nguyên sinh bạt ngạt, hùng vĩ. Trước đây để lên tới đền Thượng – nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên duy chỉ có con đường độc đạo men theo các sườn núi.

Ðể tạo thuận lợi cho du khách đi lại, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng cùng các dịch vụ hỗ trợ nhằm phát triển du lịch tâm linh tại quần thể di tích Tây Thiên. Tháng 10/2010, công ty chính thức khởi công xây dựng hệ thống cáp treo Tây Thiên, đến tháng 3/2012 hệ thống cáp treo đã được khánh thành và đưa vào phục vụ du khách. Hệ thống cáp treo đã giúp du khách có chuyến hành hương “Ðến với Phật - Về với Mẫu” thuận tiện, nhanh chóng và an vui hơn.

Ðánh thức tiềm năng danh thắng Tây Thiên - ảnh 1 Việc đưa hệ thống xe điện vào phục vụ đã tạo thuận lợi cho du khách đi lại.

Bên cạnh đó, Công ty CPÐT Lạc Hồng cũng đầu tư hệ thống xe điện gồm gần 40 xe từ 8- 12 chỗ hiện đại, chuyên chở du khách trên hành trình dài hơn 1,5km từ bến xe điện tới nhà ga đi cáp treo Tây Thiên. Hệ thống xe chạy bằng ắc quy an toàn và thân thiện với môi trường. Xe điện được thiết kế kiểu gầm thấp, không có cửa nên gọn nhẹ, thoáng mát tạo cảm giác êm nhẹ và thoải mái cho du khách.

Việc ra đời của hệ thống cáp treo và hệ thống xe điện đã tạo nhiều thuận lợi cho du khách. Nếu như trước đây, du khách muốn lên đền thờ Quốc Mẫu phải mất tới vài giờ đi bộ trèo đèo, lội suối. Giờ đây chỉ mất khoảng 10 phút đi xe điện tới nhà ga cáp treo, rồi mất khoảng 12 phút nữa ngồi cáp treo là tới được đền thờ Quốc Mẫu.

Bên cạnh đó cáp treo cũng tạo ra những cảm giác mới cho du khách khi đến với quần thể danh thắng Tây Thiên. Một hành trình trải nghiệm đặc biệt, ngồi trên cáp treo du khách được chiêm ngưỡng và hưởng thụ cảm giác khám phá trên cao khi lướt qua cánh rừng đại ngàn với nhiều loại cây cổ thụ quý hiếm, cũng như những thảm hoa rừng nhiều màu sắc và uốn lượn theo dòng suối mát trong… Vào ngày rét, sẽ có cảm giác bồng bềnh lướt qua đám sương mù dày đặc, tựa như lướt qua mây vậy. Không ít người so sánh ngồi cabin cáp treo có cảm giác giống như ngồi trên máy bay, thỏa thích ngắm cảnh. Cùng ngắm cảnh và nghe truyền thuyết Tam Ðảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Ðại Vương.

Ðánh thức tiềm năng danh thắng Tây Thiên - ảnh 2 Cáp treo đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách khi lướt qua cánh rừng đại ngàn.
Tạo động lực phát triển

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; năm 2012, du khách trong và ngoài nước đến với Vĩnh Phúc đạt khoảng 1.898.897 lượt; năm 2014 con số này tăng lên kỷ lục, tăng 50%, đạt 2.877.420 lượt khách. Doanh thu từ du lịch năm 2012 của tỉnh ước đạt 864,5 tỷ đồng thì năm 2014, tăng thêm 30% là 1.014 tỷ đồng. Theo thống kê dự kiến thì năm 2015 tổng lượt du khách đến với tỉnh Vĩnh Phúc cũng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó lượng du khách và doanh thu có được từ Khu du lịch Tây Thiên đóng một phần không nhỏ.

Không chỉ chú trọng phát triển du lịch, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp, bảo dưỡng bảo trì các hệ thống cáp treo, xe điện nhằm phục vụ được nhiều lượt du khách, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng còn quan tâm đến việc giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương, nhất là người dân ở xã Ðại Ðình, huyện Tam Ðảo. Ngay từ khi đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo, công ty đã tạo công ăn việc làm cho vài trăm lao động bản địa. Những lao động này được Cty bố trí vào những công việc phù hợp ở các vị trí như lễ tân, hướng dẫn, soát vé, lái xe điện, bảo vệ ... 

Theo đó, những người nếu có bằng lái xe ô tô sẽ được bố trí lái xe điện chuyên chở hành khách từ ga xe điện tới nhà ga đi cáp treo Tây Thiên. Các lao động còn được công ty hỗ trợ đào tạo thêm kiến thức về hướng dẫn du lịch, các kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ… để phục vụ du khách được chuyên nghiệp và tốt hơn. Bên cạnh đó người dân ở trong khu vực cũng được hưởng lợi từ việc buôn bán các sản phẩm đặc sản của địa phương, các dịch vụ nhà hàng, quà tặng cho du khách… 

Lễ hội Tây Thiên, lễ hội tưởng nhớ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu diễn ra từ ngày mồng 8 tháng giêng đến ngày 17/2 âm lịch, chính hội là ngày 15/2 âm lịch. Cáp treo Tây Thiên phục vụ du khách đi hành hương chiêm bái du xuân từ ngày Mồng 1 Tết nguyên đán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá