Ðẩy nhanh tiến độ đưa điện lưới quốc gia ra đảo

TP - Xác định vai trò phát triển kinh tế biển đảo và an ninh quốc phòng là vô cùng quan trọng, vài năm trở lại đây, dưới dự chỉ đạo của Chính phủ, ngành Ðiện đã và đang triển khai đưa điện lưới quốc gia đến hàng loạt đảo tiền tiêu của tổ quốc.

Ðộng thổ xây dựng công trình cấp điện cho đảo Lại Sơn. Ảnh: Ðại Dương.
Ðộng thổ xây dựng công trình cấp điện cho đảo Lại Sơn. Ảnh: Ðại Dương.

Sau Cô Tô (Quảng Ninh), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang)… Bộ Công Thương, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Ðiện lực miền Nam (EVN SPC) đang tiếp tục triển khai nhiều dự án khác đưa điện đến các xã đảo phía Nam. Mới đây nhất, ngày 4/9, dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, (Kiên Hải, Kiên Giang) đã được khởi công.

Ðẩy nhanh tiến độ và mở rộng diện cấp điện

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng Dự án đưa điện ra đảo Lại Sơn bằng đường dây 22 kV vượt biển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn thành việc xây dựng và cấp điện lưới quốc gia cho người dân xã đảo Lại Sơn ngay trong Tết nguyên đán này. Trường hợp thời tiết xấu, việc thi công gặp trở ngại, việc cung cấp điện cho dân sẽ diễn ra dịp 30/4/2016 và không để chậm hơn. Ðối với việc kéo điện ra các đảo Nam Du, An Sơn từ đảo Lại Sơn bằng cáp ngầm, thuộc giai đoạn 2 và 3 của dự án, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Kiên Giang xem xét ứng vốn cho ngành Ðiện làm trước thời hạn so với kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện khẩn trương lập dự án nhanh chóng triển khai thi công cấp điện cho xã đảo chưa có điện còn lại ở huyện Kiên Hải như Hòn Nghệ, Hòn Heo và Hòn Ðất.

Thủ tướng tái khẳng định vai trò quyết định của điện trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng biển đảo và thực tế điện đã “đi trước một bước”. Thủ tướng đánh giá cao ngành điện, trong đó chủ đầu tư trực tiếp là Tổng công ty Ðiện lực miền Nam trong việc khẩn trương chuẩn bị các yếu tố cần thiết để các dự án sớm được khởi công. Và, quan trọng là “Khởi công rồi làm thật, chứ không phải khởi công rồi để đó”- Thủ tướng nói.

Với bờ biển dài 200km, Kiên Giang có 143 đảo nổi, trong đó 43 đảo có cư dân sinh sống, tạo nên 5 quần đảo giàu tiềm năng kinh tế. Ðến nay, mới chỉ đảo Phú Quốc (huyện đảo Phú Quốc) và xã đảo Hòn Tre (Trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải) được cấp điện lưới quốc gia. Các xã đảo còn lại đang sử dụng nguồn phát điện diesel tại chỗ với giá thành rất cao và ngành điện phải bù lỗ một khoản không nhỏ.

“Khó tới đâu cũng phải làm”

Ðể cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho người dân cũng như đảm bảo quốc phòng-an ninh vùng biển đảo phía Nam, EVN SPC được giao triển khai lập dự án kéo đường điện lưới điện quốc gia ra các đảo gần bờ của tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Văn Hợp-Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, dự án được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2015-2016) xây dựng đường dây 110kV nối từ huyện An Minh ra xã đảo Lại Sơn dài 24,5km, cấp điện cho gần 2.000 hộ dân. Giai đoạn 2 (2016-2018), xây dựng các tuyến đường dây 22kV vượt biển cấp điện các xã Hòn Nghệ, Sơn Hải (huyện Kiên Lương); xã Tiên Hải (TX. Hà Tiên) và xã Hòn Thơm (Phú Quốc). Giai đoạn 3 (2018-2020): Cấp điện các xã đảo An Sơn và Nam Du thuộc quần đảo Nam Du (Kiên Hải).

 “Thi công đường dây vượt biển luôn là một thách thức lớn đối với chủ đầu tư và nhà thầu thi công, nhất là khi thời tiết không thuận lợi. Ðể hoàn thành nhiệm vụ, ngành điện luôn phải nỗ lực hết sức để thi công, đúng tiến độ, chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối”- ông Hợp nói.  Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN, ông Dương Quang Thành xác định, để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền mà của Ðảng, Nhà nước đã đề ra, toàn thể cán bộ, nhân viên ngành điện quyết vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Dù khó đến mấy EVN cũng quyết làm” - ông Thành nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi đánh giá rất cao Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty Ðiện lực miền Nam đã làm rất tốt việc phát triển điện cho quốc gia và đưa điện lưới quốc gia ra đảo trong thời gian qua. Hiện nay các đồng chí đang tiếp bước đưa điện ra đảo, đảm bảo đủ điện những năm tới cho Nam bộ và cả nước, rồi chuẩn bị chiến lược về điện cho đất nước trong 30 và cả 50 năm sau….

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng