10 năm phát triển giáo dục Anh tại Việt Nam

TP - Ông Andy Moss, Tổng Giám đốc Pearson cho biết “Việt Nam hiện nay là một thị trường quan trọng và phát triển nhanh nhất của tổ chức này tại toàn cầu. Mục tiêu của chúng tôi hết sức giản dị, đó là tạo ra các cơ hội học tập cho các cá nhân để thay đổi cuộc sống”.

Ông Andy Moss, Tổng Giám đốc Pearson.
Ông Andy Moss, Tổng Giám đốc Pearson.

BTEC - Chương trình Cao đẳng Quốc gia Anh chính thức được đưa vào giảng đường đại học Việt Nam qua phê duyệt của Hội đồng Khảo thí Edexcel (là thành viên của Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson) từ năm 2005. Sự có mặt của BTEC tại Việt Nam đã thu hút được những quan tâm và ủng hộ đặc biệt từ Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Hội đồng Anh và Văn phòng Chính phủ.

Theo ông Andy Moss, chính sách ưu tiên phát triển BTEC tại Việt Nam cũng không nằm ngoài mục tiêu thiết lập một hệ thống đào tạo có tiêu chuẩn cao tồn tại song song với các chương trình đào tạo đại học trong nước và tương thích với hệ thống giáo dục quốc tế. Trở thành một trung tâm đào tạo BTEC, các trường đại học Việt Nam cũng ở ngưỡng cửa của sự hội nhập với hệ thống giáo dục toàn cầu.

Chương trình đã mở ra một cơ hội lớn cho sinh viên trong nước được tiếp cận với một Chương trình đào tạo Quốc gia có xuất xứ từ một nền giáo dục đẳng cấp vào bậc nhất thế giới, Vương quốc Anh. Sau mười năm hoạt động, đã có 15 cơ sở đào tạo là các trường đại học đã được Pearson và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp phép, trong đó các trường đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân Hà nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Đà nẵng Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Đại học Giao thông TPHCM, Đại học FPT… đã và đang đào tạo gần 10,000 sinh viên trong 10 năm qua.

Trong hệ thống giáo dục quốc dân Anh ngày nay, BTEC vẫn chiếm vị trí chiến lược. Điểm nổi bật của BTEC chính là tính tương thích với hệ thống đào tạo đại học truyền thống thể hiện ở chỗ nó tạo ra được sự liên thông trực tiếp với các chương trình đại học tại Anh, với văn bằng BTEC sinh viên tốt nghiệp được chấp nhận vào thẳng chương trình đại học năm cuối cho các chuyên ngành tương ứng tại hầu hết các trường đại học tại Anh, Úc và Hoa Kỳ.

Ngoài các hoạt động đẩy mạnh phát triển BTEC tại các trường đại học trong nước, Pearson cũng đã tiến hành các hoạt động đầu tư đưa chương trình phổ thông Anh quốc vào giảng dạy tại Việt Nam. Tháng 9 vừa qua đánh dấu hoạt động hợp tác chiến lược giữa Pearson và Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM về phát triển giáo dục phổ thông. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Đề án đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng như đã được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt nhằm mở rộng chuẩn đầu ra quốc tế cho chương trình phổ thông cũng như hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong nước đã công bố lấy chuẩn Pearson làm chuẩn đầu ra cho chương trình phổ thông tích hợp. Qua đó kể từ năm học 2015 chứng chỉ phổ thông của Pearson sẽ là chứng chỉ đầu ra cho chương trình tích hợp Toán, Tiếng Anh, Khoa học theo đề án.Pearson là Tập đoàn giáo dục lớn nhất thế giới hiện nay, với 400.000 nhân viên hoạt động trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá