Tổng Công ty Khí Việt Nam - Anh hùng Lao động:

25 năm và những con số ấn tượng

TP - Thành lập vào ngày 20/9/1990, qua hơn 25 năm trưởng thành và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, tự hào với vị thế là cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

TGĐ PV GAS Dương Mạnh Sơn trao tặng chương trình An sinh xã hội tại Thái Bình.
TGĐ PV GAS Dương Mạnh Sơn trao tặng chương trình An sinh xã hội tại Thái Bình.

25 năm tạo dựng ngành công nghiệp Khí:

Với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt, có nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí, PV GAS tập trung vào mục tiêu: Xây dựng PV GAS thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực  khí và sản phẩm khí, hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp nguồn nhiên liệu quý báu cho chuỗi công nghiệp quan trọng bậc nhất Khí - Điện - Đạm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia.

PV GAS xây dựng và vận hành 4 hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí:  hệ thống bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn chủ yếu cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ tại khu vực Đông Nam bộ; hệ thống PM3 - Cà Mau cho các khách hàng tại khu vực Tây Nam bộ và hệ thống mỏ Hàm Rồng và Thái Bình tham gia cung cấp cho thị trường phía Bắc. PV GAS cũng làm chủ một hệ thống hiện đại và quy mô bao gồm kho chứa LPG lạnh có sức chứa 60.000 tấn; hệ thống tồn chứa và phân phối sản phẩm lỏng quy mô bao gồm các kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng, các hệ thống xuất sản phẩm lỏng bằng tàu và xe bồn... Tổng công suất tồn chứa của hệ thống gồm 92.000 tấn LPG, 46.000 m3 Condensate. Ngoài ra, đơn vị còn có hệ thống các trạm chiết nạp vào bình LPG trên khắp các tỉnh, thành phố của cả nước. PV GAS quản lý các hệ thống khí với tổng tài sản gần 3 tỷ USD với trên 1.200km đường ống biển bờ, 2 nhà máy xử lý khí, hệ thống các kho chứa LPG trên 100.000 tấn (bằng 58% công suất kho cả nước)…

Qua 25 năm hình thành và phát triển, 20 năm kể từ ngày đưa dòng khí đầu tiên vào bờ, PV GAS luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, các chỉ tiêu chính của PV GAS không ngừng tăng trưởng qua các năm. Kết quả cụ thể các chỉ tiêu chính mà PV GAS thực hiện lũy kế từ năm 1995 đến nay như sau:

- Về sản lượng, đã cung cấp 102,4 tỷ m3 khí khô, 10,5 triệu tấn khí hóa lỏng và 1,6 triệu tấn condensate.

- Tổng doanh thu đạt 519,2 nghìn tỷ đồng.

- Nộp ngân sách 55,4 nghìn tỷ đồng.

- Lợi nhuận sau thuế 82,3 nghìn tỷ đồng.

25 năm và những con số ấn tượng - ảnh 1

Hệ thống Kho cảng PV GAS tại BRVT.

Hiện nay, mỗi năm PV GAS cung cấp khí để sản xuất khoảng 30 - 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và duy trì khoảng 70% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng. Trong 25 năm qua, PV GAS là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành dầu khí về tổng doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận, (xem bảng tổng kết trên) Hàng năm, đơn vị đóng góp khoảng 10% doanh thu toàn tập đoàn và trên 2% GDP cả nước; hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội trung bình 100 tỷ đồng mỗi năm trên cả nước. Trong 5 năm trở lại đây, PV GAS đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về các chỉ tiêu chính như doanh thu 8%, nộp ngân sách 9%, lợi nhuận trước thuế 20%.

Về mặt kinh tế, với việc cung cấp khí, PV GAS đã tiết kiệm cho đất nước một khoản ngoại tệ nhiều tỷ đô la Mỹ kể từ năm 1995 đến nay bằng việc giảm lượng dầu DO nhập khẩu để phát điện và tiết kiệm cho ngành điện gần 10 tỷ USD từ chênh lệch giữa giá khí và giá dầu DO. Không chỉ dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV GAS còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tổng công ty cũng chuẩn bị nhập khẩu LNG - một sản phẩm khí khác được làm lạnh để hóa lỏng đang được sử dụng khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong suốt 25 năm qua, PV GAS luôn ý thức sâu sắc nhiệm vụ an toàn – sức khỏe – môi trường, chủ động đề ra các giải pháp hợp lý nâng cao hiệu quả. PV GAS là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn – chất lượng - sức khỏe – môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 9001:2008, ISO 14001:2004.  Kết quả thực tiễn là trong hàng chục năm qua, PV GAS chưa để xảy ra tổn thất đáng tiếc về tài sản và con người, hệ thống khí luôn hoạt động an toàn, liên tục. Cùng với việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PV GAS luôn chủ động và tích cực phối hợp nhằm góp phần cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị liên quan góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên biển và Hải đảo.

Sẽ có tên trong danh sách các Doanh nghiệp Khí mạnh của châu Á

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cổ phần hóa doanh nghiệp, năm 2011, PV GAS đã thực hiện IPO thành công với tổng số lượng đăng ký mua là 60.976.700 cổ phần (tương đương 64,36% lượng chào bán) và là công ty cổ phần có số vốn điều lệ lớn nhất từ trước đến nay (18.950 tỷ đồng). Việc cổ phần hóa đã làm lợi cho Nhà nước trên 11.000 tỷ đồng và giá cổ phiếu của PV GAS (GAS) trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã tăng lên nhiều  lần so với mệnh giá. Hiện nay, PV GAS tiếp tục thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư, phát huy vai trò làm chủ của người lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo bước nhảy vọt trong công tác quản lý, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển hơn nữa trên thị trường trong nước và nhanh chóng hòa nhập thị trường quốc tế.

25 năm và những con số ấn tượng - ảnh 2

PV GAS là đơn vị duy nhất thực hiện sản xuất ống thép dầu khí tại Việt Nam.

PV GAS liên tục nhiều năm nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014, 2015 và dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015”do Forbes bình chọn. Và cuối năm 2015, PV GAS vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Ông Dương Mạnh Sơn- Tổng giám đốc PV GAS khẳng định: “Danh hiệu Anh hùng Lao động mà PV GAS vinh dự đón nhận chính là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những thành quả to lớn mà các thế hệ người lao động PV GAS đã phấn đấu, cống hiến với sự chỉ đạo sâu sát, sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và địa phương, các đối tác, cổ đông; đặc biệt là Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chính vì thế, niềm vui tự hào mà chung tôi có được xin chia sẻ với toàn ngành Dầu khí, những Người đi tìm Lửa vinh quang. PV GAS cũng xin tri ân 25 năm sáng tạo, linh hoạt, chịu đựng gian khổ của các thế hệ lãnh đạo và người lao động PV GAS”.

Với thế và lực đã được khẳng định, với mô hình kinh doanh ổn định, PV GAS đã chuẩn bị tâm thế vững vàng và có những lợi thế nhất định để bước vào giai đoạn mới. Ông Dương Mạnh Sơn khẳng định mục tiêu Tổng công ty là: “Phát triển PV GAS thành doanh nghiệp khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom - xuất nhập khẩu - vận chuyển - chế biến/chế biến sâu - tàng trữ - dịch vụ - kinh doanh khí và sản phẩm khí, tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn; đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc và tham gia tích cực thị trường quốc tế; phấn đấu đến năm 2025 vươn lên hàng thứ 4 khu vực ASEAN về sản lượng khí kinh doanh hàng năm và có tên trong các Doanh nghiệp Khí mạnh của châu Á”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng