5 năm nữa sẽ có sữa Oganic mặt tại Việt Nam

TPO - Đây là phát biểu của ông Trần Công Chiến, TGĐ Cty Giống bò sữa Mộc Châu nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Nông trường Mộc Châu.

5 năm nữa sẽ có sữa Oganic mặt tại Việt Nam

Oganic là loại sữa hữu cơ có chất lượng tốt và an toàn rất cao lấy từ những giống bò được nuôi từ nguồn thức ăn và môi trường sạch. Ở các nước phát triển, lượng sữa Oganic cũng không quá được 20% số lượng trên thị trường.

 

5 năm nữa sẽ có sữa Oganic mặt tại Việt Nam - ảnh 1

Mộc Châu với thế mạnh là vùng phát triển chăn nuôi bò sữa trọng điểm của cả nước cùng với những điều kiện tự nhiên, khí hậu, thức ăn chăn nuôi thuận lợi nhưng do diện tích quá ít nên chưa thể triển khai nuôi giống bò Oganic.

Hiện nay, để tăng lượng sữa thu được, Cty Giống bò sữa Mộc Châu đang áp dụng những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới như thụ tinh nhân tạo, phân biệt giới tính được mua từ Mỹ, Canada đạt được kết quả 86% bê cái.

Hàng tháng, Cty đều đưa chuyên gia xuống từng hộ nuôi bò để hướng dẫn cách bảo quản sữa, người nuôi bò phải đựng sữa vừa vắt được trong bình Inox để tránh sữa bị lên men.

Bên cạnh việc bảo quản sữa, vận động người nuôi phát hiện ra những con bò có chất lượng sữa tốt và có chế độ chăm sóc riêng hoặc bán lại cho nhà máy để giữ được những giống bò tốt.

Chuẩn từ nông dân

Ngoài việc chuẩn bị về máy móc, kỹ thuật, Cty thường xuyên tổ chức các lớp học nâng cao trình độ cho người nuôi bò. Ông Phạm Văn Tế - Trại trưởng Trại bò sữa thuộc khu Vườn Đào cho biết: “Để chuẩn bị cho việc sản xuất sữa Oganic, Cty đã đầu tư cho một số trại có giống bò tốt máy vắt sữa tự động. Ngoài ra, với những con bò được phân loại tốt, Cty cũng đầu tư tiền để người dân dựng những chuồng bò để nhốt riêng. Nền của những chuồng đặc biệt này phải được trải cát đen để khi bò nằm lên, cát sẽ hút ẩm, tránh cho bò khỏi những bệnh ngoài da hoặc viêm vú. Chuồng cũng thường xuyên được vệ sinh và thay cát để chuồng luôn sạch, khô thoáng”.

 

Ông Tế bên những cây thông mới trồng
Ông Tế bên những cây thông mới trồng.

Thức ăn nuôi bò cũng được cải thiện dần. Ngoài lượng thức ăn tinh lấy từ nguồn nguyên liệu sẵn có trên thảo nguyên chủ yếu là sắn, người nuôi bò còn được Cty hỗ trợ nguồn thức ăn đặc biệt là cỏ sạch nhập từ nước ngoài. Để tránh phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn này, hiện nay Cty khoán cho người nuôi bò phải trồng khoảng 40 cây thông/ha.

Theo các chuyên gia, lá của cây thông làm cho không khí trong môi trường sạch hơn nên cỏ và các thức ăn khác của bò sẽ có độ an toàn cao. Ngoài ra, bò được phát triển trong môi trường càng sạch thì chất lượng sữa càng tốt, qua đó thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất sữa Oganic của nhà máy.

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá