Agribank – 30 năm lớn mạnh, chung tay xây dựng kinh tế Thủ đô phát triển

Được thành lập ngày 26/3/1988, đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã có gần 30 năm phát triển lớn mạnh cùng đất nước gắn liền với sứ mệnh “Tam nông”, có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế Thủ đô.

Agribank – 30 năm lớn mạnh, chung tay xây dựng kinh tế Thủ đô phát triển

Đi theo đường lối đổi mới do Đại hội Đảng VI khởi xướng năm 1986 và xác định đổi mới hệ thống ngân hàng là khâu then chốt, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam - tiền thân của Agribank ngày nay đã được ra đời ngày 26/03/1988 theo Nghị định số 53/NĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/07/1988 trên phạm vi cả nước. Thời điểm đáng nhớ đó được xem như dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một Ngân hàng chuyên doanh đi đầu trong đầu tư vào một lĩnh vực mang nhiều rủi ro, bấp bênh nhất nhưng cũng đầy tiềm năng nhất - đó là nông nghiệp, nông thôn.

Agribank – 30 năm lớn mạnh, chung tay xây dựng kinh tế Thủ đô phát triển - ảnh 1 Agribank tích cực đồng hành cùng kinh tế Thủ đô phát triển bền vững
Với xuất phát điểm khi mới thành lập, tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước; tỷ lệ nợ xấu trên 10%; khách hàng chủ yếu là những doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, thiếu việc làm và luôn đứng trước nguy cơ phá sản... Tuy nhiên, vượt lên tất cả, Agribank từng bước khắc phục khó khăn, đi lên và lớn mạnh.  Năm 1990, đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam.

Năm 1991, Agribank bắt đầu triển khai cho vay kinh tế hộ trên diện rộng theo Chỉ thị số 202/CT ngày 28/6/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, tiến tới năm 1995, đề xuất thành lập Ngân hàng Phục vụ người nghèo, nay là Ngân hàng Chính sách xã hội, tách ra từ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Với việc đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hoạt động theo mô hình Tổng công ty (từ cuối năm 1996 đến nay) hoạt động của Agribank có sự thay đổi về chất, vừa kế thừa và phát huy truyền thống, vừa tạo được những yếu tố đột phá trên nhiều phương diện về năng lực tài chính, công nghệ, tổ chức, cán bộ và quản trị điều hành hướng đến chuẩn mực, thông lệ hiện đại.

Trong chặng đường hơn 20 năm (1996 - 2016), Agribank vươn lên để phát triển theo xu hướng của một ngân hàng thương mại hiện đại đáp ứng được các yêu cầu của quốc tế, tuy từ năm 2012 đến nay là giai đoạn cực kỳ khó khăn, vất vả khi Agribank vừa căng sức “chống bão” xử lý các tồn tại, hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng, vừa đảm trách các nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn, nhưng Agribank đã đạt được những dấu ấn hết sức quan trọng với điểm nhấn là thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013 - 2015 để vững vàng bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Năm 2017 là năm ghi dấu chặng đường 29 năm xây dựng và trưởng thành của Agribank, cũng là năm có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và chuẩn bị cho Agribank cổ phần hóa khi đủ điều kiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trải qua gần 30 năm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “Tam nông”, Agribank được Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động, Sao Vàng đất Việt, Doanh nghiệp phát triển bền vững, Ngân hàng Thương mại duy nhất 05 năm liên tiếp nằm trong Top 10 Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500); được Đảng, Chính phủ ghi nhận là Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời kỳ đổi mới, Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng, Ngân hàng vì cộng đồng…

Tháng 6/2017, Agribank được tổ chức xếp hạng thế giới Fitch Ratings nâng triển vọng Xếp hạng Nhà phát hành nợ dài hạn của Agribank lên mức “Tích cực” từ “Ổn định”; tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các NHTM trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016 (VNR 500) và được trao tặng giải thưởng Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016. Nhiều tập thể Chi nhánh, cá nhân trong hệ thống Agribank được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng; Cờ Thi đua, Bằng khen của Chính phủ; Bằng khen, Giấy khen của Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, Ban, Ngành, địa phương…

Trong gần 30 năm phát triển, Agribank đã trải qua những trang sử thật sự hào hùng, bứt lên trên tuổi tác non trẻ để mở rộng mạng lưới, không ngừng lớn mạnh vươn lên trở thành ngân hàng có quy mô lớn nhất và mạng lưới rộng nhất trong toàn hệ thống với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 40.000 cán bộ, viên chức; là đối tác tin cậy của trên 30.000 doanh nghiệp, hàng triệu hộ sản xuất và hàng ngàn đối tác trong và ngoài nước, có quan hệ đại lý với gần 900 ngân hàng tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Agribank hiện là NHTM có tổng tài sản lớn nhất hệ thống TCTD với trên 01 triệu tỷ đồng. Đến 30/9/2017, Agribank có tổng nguồn vốn trên 01 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ 813.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 73,9%/tổng dư nợ và chiếm trên 51% thị phần tín dụng của ngành Ngân hàng đầu tư lĩnh vực này. 

Trong hành trình cùng sự lớn mạnh và phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam được xác định là mặt trận hàng đầu, vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, Agribank vẫn đảm trách những nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn, khẳng định vai trò chủ đạo trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân và có nhiều đóng góp tích cực đối với thành tựu đổi mới kinh tế Việt Nam. Agribank đã và đang phục vụ cho hàng triệu khách hàng là hộ sản xuất và hàng vạn khách hàng là doanh nghiệp trên khắp mọi miền đất nước, thực hiện chức năng của một ngân hàng thương mại kinh doanh có lợi nhuận và phục vụ có hiệu quả nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, Agribank được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng cùng cộng đồng biết đến và ghi nhận là Ngân hàng Thương mại đi đầu trong phát huy trách nhiệm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, được trao các giải thưởng "Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng", “Vì sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo”… Agribank đã mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương, thực sự là đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Toàn hệ thống Agribank đang phấn khởi thi đua lập thành tích để hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/3/1988 - 26/3/2018), đánh dấu một mốc son quan trọng trên chặng đường xây dựng và phát triển Agribank, đưa Agribank bước sang một giai đoạn phát triển mới - ổn định lâu dài, bền vững, nâng thương hiệu Agribank lên vị thế mới. Trong gần 30 năm đồng hành và phát triển lớn mạnh cùng đất nước trên hành trình đổi mới, Agribank hôm nay hoàn toàn có thể tự hào về những đóng góp tích cực đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là trong khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Với sứ mệnh to lớn của mình, bằng tiềm lực và sức mạnh của một ngân hàng đã được tôi luyện và thử thách trong nhiều gian khó, Agribank sẽ còn viết tiếp vào trang sử vẻ vang của dân tộc với những bước tiến vượt bậc và vươn xa trên hành trình vì một Việt Nam trường tồn và phát triển.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, Agribank có 34 Chi nhánh hoạt động, nguồn vốn trên 169.000 tỷ đồng. Agribank  triển khai quyết liệt các giải pháp về tiền tệ, nâng cao chất lượng tín dụng và điều chỉnh mạnh cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV, xây dựng nông thôn mới, cung ứng SPDV ngân hàng tiện ích, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về vốn và dịch vụ ngân hàng, tạo kênh dẫn vốn hiệu quả, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng của Thủ đô. Để thu hút và tạo nguồn vốn, Agribank  đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp huy động vốn từ dân cư và các tổ chức kinh tế, đây là yếu tố quan trọng đảm bảo nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và đồng thời phát triển hoạt động ngân hàng. Agribank thực hiện đúng định hướng về cho vay, đầu tư vốn, có chính sách ưu đãi về lãi suất cho vay đối với các đối tượng ưu tiên, các dự án trọng điểm của Thành phố, chú trọng tăng trưởng tín dụng, điều chỉnh cơ cấu đầu tư hợp lý bám sát định hướng phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội.

Agribank – 30 năm lớn mạnh, chung tay xây dựng kinh tế Thủ đô phát triển - ảnh 2 Từ nguồn vốn Agribank, nhiều mô hình trồng hoa áp dụng công nghệ cao 
tại Đan Phượng (Hà Nội) đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân
Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chủ trương, chính sách của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội về chỉ tiêu phấn đấu xây dựng nông thôn mới, Agribank đã rất nỗ lực tạo nguồn vốn rẻ, dài hạn, cải cách thủ tục, có nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay nông nghiệp theo Nghị định 55, tín dụng xanh, Nông nghiệp sạch, Nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng lãi suất ưu tiên… với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, hộ sản xuất tiếp cận nguồn vốn, triển khai hiệu quả các dự án sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo kinh tế Thủ đô.

Thời gian tới, bám sát Nghị quyết số 10/NQ-HĐND về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của HĐND TP Hà Nội đề ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ 8,5 đến 9%; GRDP bình quân đầu người đạt từ 86 đến 88 triệu đồng; tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn từ 11 đến 12%, Agribank tiếp tục tập trung nguồn vốn đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn, thành phố theo hướng đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, bảo đảm an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu… góp phần cùng Thủ đô Hà Nội đạt được mục tiêu khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thành lập doanh nghiệp nông thôn và doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ kinh tế hộ với doanh nghiệp, thị trường, đưa kinh tế Thủ đô sẽ tăng trưởng đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá