Agribank “Sẵn sàng với nông nghiệp 4.0”

Trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc cách mạng 4.0 đang thể hiện sự lan tỏa sâu rộng và sức ảnh hưởng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó không thể thiếu lĩnh vực nông nghiệp; liệu các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam và những người nông dân Việt Nam có thể tận dụng được những cơ hội gì cũng như cần ứng xử ra sao trước cuộc cách mạng này?

Agribank “Sẵn sàng với nông nghiệp 4.0”

Đây là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận cũng như các doanh nghiệp và người dân đang hoạt động trong lĩnh vực này. Với mục đích tạo ra diễn đàn để nhà nông, những người làm chính sách, các chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có thể đối thoại với nhau nhằm đưa nền nông nghiệp Việt dần thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, ngày 14/10 vừa qua tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương… tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam với chủ đề “Nông dân sẵn sàng với nông nghiệp 4.0”. Đây là lần thứ 2 Diễn đàn được tổ chức với sự tham dự của đông đảo những đại diện nông dân tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự Diễn đàn có đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam;  đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương như  Bộ NNPTNT, Bộ KHCN, Bộ Công Thương, Bộ TTTT, Ngân hàng Nhà  nước Việt Nam, Ban Kinh tế T.Ư, Ban Tuyên giáo; lãnh đạo nhiều tỉnh thành trên cả nước; các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các viện nghiên cứu, các trường đại học; những chuyên gia kinh tế và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp…

Agribank “Sẵn sàng với nông nghiệp 4.0” - ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn
Tại Diễn đàn, ông Lại Xuân Môn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương HND Việt Nam nhấn mạnh, mặc dù nền nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu vẻ vang, có đóng góp rất lớn trong sự nghiệp đổi mới của đất nước. Song, trước tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng; trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và những khó khăn nội tại trong nước; nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đó là thực trạng nền sản xuất nhỏ - Thị trường lớn; đầu tư cho nông nghiệp thấp mà rủi ro trong nông nghiệp cao; tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp; thị trường, thương hiệu nông sản và ô nhiễm môi trường; đất đai manh mún, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, liên kết vùng và doanh nghiệp trong nông thôn thấp. 

Tham gia diễn đàn, ngoài vai trò là nhà tài trợ chính, Agribank còn là đơn vị được giao trực tiếp tổ chức diễn đàn.  Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Tiết Văn Thành - Tổng Giám đốc Agribank cho biết, với gần 30 năm gắn bó, đồng hành cùng “tam nông”, Agribank luôn ưu tiên dành nguồn vốn lớn để triển khai có hiệu quả nhiều chương trình tín dụng trọng điểm, các chương trình tín dụng chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. Theo đó, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank luôn chiếm tỷ trọng trên 70% dư nợ cho vay nền kinh tế và trên 50% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của toàn ngành ngân hàng. Với quyết tâm thực hiện chủ trương của Chính phủ về gắn kết tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.  

Agribank “Sẵn sàng với nông nghiệp 4.0” - ảnh 2 Đ/c Tiết Văn Thành - TGĐ Agribank - tham gia đối thoại tại Diễn đàn
Thực tế thời gian qua, cùng với ngành Ngân hàng, Agribank đã triển khai hàng loạt chương trình tín dụng ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; cho vay hỗ trợ ngư dân đóng tàu; cho vay tái canh cây cà phê; cho vay hỗ trợ nhà ở; chính sách hỗ trợ khắc phục thiên tai, ngập mặn, sự cố môi trường; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn đối với ngành chăn nuôi lợn… bảo đảm cung ứng khoảng 70% vốn đầu tư cho nền kinh tế.
Trước khi có Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ về gói tín dụng có quy mô 100.000 tỷ đồng dành cho “phát triển nông nghiệp công nghệ cao”, Agribank đã triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất “Nông nghiệp sạch” vì sức khỏe cộng đồng. Agribank thực hiện ưu đãi cho vay đối với khách hàng vay vốn là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, quy mô lớn.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới  (2011-2015), Agribank đã triển khai tại 9.000 xã trên toàn quốc với trên 2,5 triệu khách hàng, dư nợ đạt 280.000 tỷ đồng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu chương trình trong giai đoạn 2011-2015. 

Agribank “Sẵn sàng với nông nghiệp 4.0” - ảnh 3 Đại diện BTC tặng hoa cho các đơn vị đồng hành cùng Diễn đàn
Trong giai đoạn khó khăn của thời kỳ tái cơ cấu vừa qua, mỗi năm Agribank vẫn dành hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với 8 đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp. Tài trợ xây dựng hàng trăm trường học, trạm y tế, hàng nghìn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo với tổng giá trị gần 1.400 tỷ đồng (trong 3 năm) từ quỹ phúc lợi và đóng góp của cán bộ, công nhân viên trong toàn hệ thống.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Agribank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, có công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, tiên tiến và năng lực tài chính cao; hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; giữ vững vai trò chủ lực trong đầu tư, hỗ trợ phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính, tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng