“Áo giáp sắt” cho bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất

Lực lượng bảo vệ để NMLD Dung Quất tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 (BDTT) được ví như tấm “áo giáp sắt” vững vàng, uy nghiêm để “cỗ máy tỷ đô” chạy đua với 52 ngày đêm nắng đỏ cho kịp tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Kiểm soát an ninh tại cổng A5
Kiểm soát an ninh tại cổng A5

Bên cạnh đó, công tác an toàn cũng được Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) coi là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là nền tảng cốt lõi cùng công tác an ninh đảm bảo cho hàng nghìn CBCNV BSR, nhà thầu có môi trường làm việc tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. 

An toàn đến từng người lao động

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó ban An toàn, Sức khỏe, Môi trường và PCCC (HSE) BSR cho biết: Bảo dưỡng nhà máy lọc dầu thường có những mối nguy tiềm ẩn về an toàn trong thời điểm dừng và khởi động nhà máy; số lượng lao động các nhà thầu rất đông; thời gian làm việc ngắn với cường độ cao; thời tiết nắng nóng (đúng dịp nắng nhất năm ở dải đất miền Trung)… Công ty BSR đặt ra mục tiêu của trong đợt BDTT lần 3 là không tai nạn lao động, không sự cố cháy nổ, không sự cố môi trường, không sự cố mất an ninh trật tự.

Trong quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy cá nhân hoặc tập thể thực hiện xuất sắc, tuân thủ đầy đủ nội quy, quy định về ATSKMT, cần được ghi nhận, khuyến khích, các Trưởng, phó Ban chức năng, hoặc các Trưởng đoàn đánh giá, giám sát an toàn khu vực thực hiện ghi nhận thẻ SAC an toàn (màu xanh) cho cá nhân, tập thể đó. Các thẻ SAC an toàn này sẽ được giữ lại tại các bộ phận tổng hợp, báo cáo định kỳ và tổ chức trao thưởng an toàn hàng ngày trong đợt triển khai công tác bảo dưỡng tổng thể.

“Áo giáp sắt” cho bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất - ảnh 1 Khen thưởng an toàn cho những nhân sự có nhiều thẻ xanh SAC
Nếu phát hiện trường hợp vi phạm các quy định, nội quy, quy trình về ATSKMT của Công ty, người phát hiện phải thông báo ngay cho Giám sát an toàn khu vực đó để ngăn chặn kịp thời rủi ro có thể xảy ra và cùng với Giám sát an toàn khu vực ghi nhận lỗi vi phạm đó thông qua các thẻ SAC vi phạm (vàng, đỏ) phù hợp, tùy theo mức độ nặng, nhẹ.

Sáng 28/6, khi đi kiểm tra công trường, Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành phụ trách an ninh, an toàn Công ty nhận thấy một nhân sự của nhà thầu UBEC đang làm việc tại phân xưởng CCR có những hành vi và việc làm đáp ứng các tiêu chuẩn của thẻ SAC, ông Khương Lê Thành đã “thưởng nóng” ngay tại chỗ cho nhân sự đó.

“Áo giáp sắt” cho bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất - ảnh 2 Tuyên truyền an ninh, an toàn cho nhân sự nhà thầu
Ông Taeyong Yoo, Trưởng nhóm người Hàn Quốc vô cùng thích thú với phần thưởng này và hứa sẽ phấn đấu có nhiều thẻ xanh SAC từ BSR. Trong 1 tháng BDTT, đã có nhiều nhân sự nhà thầu được nhận phần thưởng từ thẻ SAC. Gần nhất là công nhân Nguyễn Sanh, nhân sự của nhà thầu Hiap Seng đã nhận thưởng một chiếc tivi do đạt nhiều thẻ xanh SAC nhất.

Tại phân xưởng NHT, nhiệm vụ rút xúc tác từ tháp R-1201 cũng gặp khó khăn do trong tháp chứa nhiều khí trơ, gây độc cho công nhân nếu không tuân thủ đúng các biện pháp an toàn. Công việc này đã được lãnh đạo BSR quán triệt đến nhà thầu và có biện pháp thi công tối ưu nhất.

Vì an ninh Nhà máy

BDTT lần 3 có sự tham gia của 7 Nhà thầu chính (HIAP SENG, UBEC, PTSC-UBF, PVMR, DMC, PTSC PPS, Vietsovpetro-POTS) và 61 nhà thầu phụ. Đến thời điểm ngày 20/6, có 5.331 nhân sự nhà thầu được đăng ký và cấp thẻ vào Nhà máy; trong đó có 681 nhân sự người nước ngoài.

Để quản lý an ninh, an toàn NMLD Dung Quất trong giai đoạn BDTT, Công ty BSR đã xây dựng phương án, quy trình quản lý an ninh an toàn như: Kế hoạch an ninh, an toàn, PCCC, môi trường; phương án tổng thể an ninh; phương án bảo vệ Nhà máy; quy trình quản lý ra vào cổng; kế hoạch tham gia công tác an ninh của các Đoàn thể Công ty. Bố trí đủ số lượng nhân viên bảo vệ 24/24 giờ theo phương án tại các mục tiêu, trong đó thời gian cao điểm với số lượng 290 nhân sự.

“Áo giáp sắt” cho bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất - ảnh 3 Chó nghiệp vụ kiểm soát vali dụng cụ
“Áo giáp sắt” cho bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất - ảnh 4 PTGĐ BSR Khương Lê Thành kiểm tra giấy phép làm việc của nhà thầu Ubec
Công ty BSR, PVS đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai bố trí 54 cảnh sát bảo vệ và cơ động thường trực tại Nhà máy để phối hợp kiểm tra và xử lý các vụ việc mất an ninh, an toàn xảy ra. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ Nhà máy và cảnh sát cơ động đã tổ chức tăng cường tuần tra bên trong và ngoài hàng rào Nhà máy để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm, trộm cắp và phá hoại.

Bên cạnh đó, Công an Tỉnh Quảng Ngãi còn bố trí 2 cán bộ và 2 máy dò chất nổ của Phòng PA88 (Phòng chống phản động và Phòng chống khủng bố) triển khai phối hợp dò tìm, phát hiện chất nổ đối với vật tư, thiết bị, phương tiện vào Nhà máy. Phòng PA81 (Phòng An ninh Kinh tế) - Công an tỉnh Quảng Ngãi bố trí 8 chiến sỹ thường trực tại Nhà máy; lực lượng hỗ trợ công tác nghiệp vụ an ninh, nghiệp vụ công an.

Hàng ngày, tại cổng A1, có khoảng hơn 3.000 nhân sự nhà thầu ra vào làm việc, trong đó có hàng trăm nhân sự người nước ngoài. Buổi sáng, từ 5h45- 6h15, nhà thầu tập trung nhân sự ở đây, sau đó xếp hàng lần lượt qua các thủ tục kiểm tra thẻ, kiểm tra thuốc lá, bật lửa, máy ảnh, dụng cụ cá nhân. Đối với nhân sự có mang theo vali đựng dụng cụ làm việc phải được chó nghiệp vụ đánh hơi loại trừ dấu hiệu thuốc nổ, bom mìn… mới tiếp tục được qua cổng. Mỗi nhân sự đều được BSR cấp cho 1 thẻ từ và chỉ vào Nhà máy 1 lần, ra 1 lần/ngày làm việc. Trường hợp có việc đột xuất phải trình báo rõ ràng tại cổng an ninh, có ký xác nhận, bảo lãnh của lãnh đạo nhà thầu đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá