Bánh trung thu tự nhiên: Xu hướng tiêu dùng được ưa chuộng

Bánh trung thu tự nhiên với màu vỏ bánh được làm từ các loại rau củ - quả
Bánh trung thu tự nhiên với màu vỏ bánh được làm từ các loại rau củ - quả
Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, an lành, an toàn là xu hướng tiêu dùng hiện nay của nhiều người, nhất là trong tình hình thực phẩm bẩn, thực phẩm có hại cho sức khỏe chưa được kiểm soát một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ. Lại một mùa trung thu về, việc lựa chọn hộp bánh trung thu tự nhiên, dinh dưỡng, an toàn, chất lượng làm quà biếu tặng, để sử dụng chính là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Trên các diễn đàn về làm bánh, các bà nội trợ nói rất nhiều về các loại bánh trung thu tự nhiên, “mách” nhau công thức làm chúng. Vậy bánh trung thu tự nhiên là gì?

Bánh trung thu tự nhiên là loại bánh dùng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho bánh. Ví dụ màu vàng, da cam được tạo thành từ củ cà rốt; màu nâu được tạo thành từ cà phê, bột cacao; màu vàng được tạo thành từ củ nghệ, nhị hoa nghệ tây, hạt dành dành; màu xanh được tạo thành từ trà xanh…

Tất nhiên, nguyên liệu chính để làm ra bánh như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, cơm dừa… cũng được chọn lựa kỹ từ các nguồn có kỹ thuật canh tác sạch, không sử dụng chất bảo vệ thực vật.

Ngoài việc tạo màu bằng các loại củ, quả, bánh trung thu tự nhiên còn được hiểu là loại bánh sử dụng các loại nhân từ các loại rau, củ, quả tươi hoặc khô.

Không giống ngày xưa, thời kỳ kinh tế khó khăn, người tiêu dùng thường có xu hướng chọn loại bánh trung thu nhiều năng lượng, ăn cho no, nhiều dầu mỡ, nhiều chất ngọt, dễ tăng cân; khái niệm và xu hướng chọn bánh trung thu hiện nay đã thay đổi rất nhiều. Trong quan điểm của không ít người tiêu dùng, bánh trung thu giàu dinh dưỡng sẽ là loại làm từ nguyên liệu an toàn, tốt cho sức khỏe, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bánh mềm, mịn, có độ dẻo, ăn ngon miệng, không có cảm giác bị ngán, không bị ngọt, không dầu mỡ, không làm tăng cân… Nếu bánh được làm từ nguyên liệu tự nhiên sẽ có màu sắc, vị thơm của rau, củ, quả tươi. Bánh trung thu bây giờ ăn không phải để no, mà là để thưởng thức, cảm nhận hương vị của tuổi thơ, của ngày tết xum vầy và bánh không chỉ đáp ứng nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng mà còn đáp ứng nhu cầu của những người tiêu dùng có nhu cầu riêng như ăn chay, ăn kiêng, ít ngọt.

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, mùa Tết Trung thu 2018 các thương hiệu bánh trung thu như Bibica, Girval,… bên cạnh dòng bánh truyền thống đều đưa ra thị trường những sản phẩm bánh trung thu tự nhiên. Các nguyên liệu tự nhiên ưu tiên sử dụng gồm cà rốt, gấc, cà phê, bột cacao, củ nghệ, trà xanh, cranberry….

Trên một số tuyến đường tại TPHCM các gian hàng của các thương hiệu bánh trung thu đã dần được dựng lên, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Theo chị Hồng Nhung, quận 3, TPHCM, bánh trung thu tự nhiên là xu hướng tiêu dùng tất yếu khi người tiêu dùng như chị quan tâm hơn tới vấn đề sức khỏe khi sử dụng thực phẩm.

“Thời ông bà, cha mẹ chúng ta ăn để no, còn giờ ăn là thưởng thức, thế nên tiêu chí tự nhiên, an toàn, lành, tốt cho sức khỏe luôn được chú trọng. Biếu tặng lại càng phải chú tâm hơn tới yếu tố này”, chị Nhung nói.

Bánh trung thu tự nhiên: Xu hướng tiêu dùng được ưa chuộng ảnh 1  

Là một trong những doanh nghiệp lâu năm sản xuất bánh trung thu, các nghệ nhân bánh trung thu của Bibica luôn hiểu rằng chiếc bánh trung thu không chỉ đơn thuần dùng để ăn mà đó còn chất chứa tình cảm của mỗi người.

Nắm bắt được tâm lý hướng đến sức khỏe của khách hàng, nhiều năm qua Bibica đã đưa ra các dòng bánh hướng về thiên nhiên từ việc dùng các nguyên liệu tự nhiên, dùng màu của gấc – trà xanh – cranberry để làm màu cho bánh, dùng mứt trái tươi, hạt quả khô để đa dạng các loại nhân bánh.

Trong mùa trung thu năm nay, với dây chuyền sản xuất hiện đại, nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, Bibica sẽ đưa tới người tiêu dùng dòng bánh dùng 100% màu tự nhiên (màu xanh từ bột trà xanh, màu vàng từ nghệ, màu đen từ bột cacao). Đồng thời, Bibica sử dụng nguyên liệu chính cho sản phẩm từ 100% các loại hạt và đậu tự nhiên (hạt sen, hạt mè, đậu xanh, đậu đỏ). Các loại dầu được sử dụng trong làm bánh là dầu thực vật (dầu nành, mè… ) thay thế cho mỡ động vật, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, Bibica cho ra đời dòng bánh có nhân làm từ các loại rau củ quả nổi tiếng của Việt Nam như cà rốt Đà Lạt, cà chua Đà Lạt, dâu tằm Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn, hồng dẻo Đà Lạt, dưa lưới Nhật Bản. Trong đó, đỉnh cao là bộ sản phẩm Thưởng Nguyệt sử dụng hoàn toàn rau củ từ tự nhiên, rất giàu dinh dưỡng.

Ý nghĩa hơn, lần đầu tiên Bibica cho ra thị trường loại bánh trung thu trái cây được làm 100% từ mứt trái cây nguyên chất. 

Các sản phẩm này được Bibica thiết kế sang trọng, đẹp mắt, thích hợp làm quà biếu tặng, trao gửi ân tình. Mỗi chiếc bánh của Bibica sẽ làm cho đêm đoàn viên của mọi gia đình Việt luôn “Vui trọn vẹn - ấm tình thân”.

MỚI - NÓNG