Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2018

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2018.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2018

Năm 2018, theo dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũdiễn biến phức tạp, khó lường

Để bảo đảm ATTP, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức triển khai một số biện pháp sau đây:

Trước khi bão, lũ xảy ra

Tuyên truyền về ATTP, hướng dẫn người dân các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế…. Đồng thời, theo dõi dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn. Các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hoá chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra.

Khi bão, lũ xảy ra

Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân. Không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Sau khi bão, lũ rút

Hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng